Bất cập trong điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng ở Lâm Đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Quyết định 503/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung khoản 3, Điều 1, Quyết định 2016 ngày 9/10/2018 về việc phê duyệt kết quả điều chỉnh quy hoạch đất sản xuất lâm nghiệp và cơ cấu 3 loại rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030.

Sau khi quyết định trên được công bố, nhiều gia đình, cá nhân tại các địa phương của tỉnh Lâm Đồng bất ngờ phát hiện diện tích đất canh tác ổn định của gia đình mình suốt hàng chục năm qua đã bị “khoanh” vào đất quy hoạch 3 loại rừng, trong đó thậm chí có không ít hộ, cá nhân đã được nhà nước cấp sổ đỏ.

Ngược lại, không ít vị trí mặc dù rừng vẫn còn, chưa từng được canh tác, sản xuất nông nghiệp, hoặc đất có nguồn gốc do phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, tức đất đã có “tiền án”, bỗng được cơ quan chức năng “ưu ái”, đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng.

Sự phi lý trên đã dẫn tới việc nhiều gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng, xâm phạm tới quyền lợi chính đáng đã có đơn khiếu nại tới các cấp chính quyền. Thậm chí, dư luận tại Lâm Đồng còn đặt ra câu hỏi có hay không lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân trong việc thực hiện điều chỉnh, quy hoạch 3 loại rừng theo Quyết định 503 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Nhiều người còn cho rằng, khi kiểm tra, rà soát việc điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đã có sự “bắt tay” giữa những người có trách nhiệm nhằm thực hiện động cơ cá nhân. Cụ thể, để đưa đất lâm nghiệp đang có rừng ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng buộc họ phải “vẽ” đất của người dân đang canh tác ổn định hàng chục năm qua, thậm chí đất đã được cấp sổ đỏ vào quy hoạch 3 loại rừng để đảm bảo đủ tỉ lệ che phủ của rừng theo yêu cầu.

Trong kỳ họp HĐND tỉnh Lâm Đồng cuối tháng 5 vừa qua, nhiều đại biểu cũng đã lên tiếng, chất vấn ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng về sự bất cập trong công tác điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng vừa được công bố tại Quyết định 503. UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh này khẩn trương rà soát, làm rõ những điểm bất hợp lý được đưa ra theo Quyết định 503.

Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng đã ban hành nguyên tắc rà soát, điều chỉnh quy hoạch đất sản xuất lâm nghiệp và cơ cấu 3 loại rừng cho các đơn vị, địa phương. Theo đó, tuyệt đối không được hợp thức hóa các vi phạm về rừng và đất lâm nghiệp để đưa ra ngoài 3 loại rừng. Rừng tự nhiên và rừng trồng bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh phải được đưa vào quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ hoặc rừng sản xuất.

Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khắc phục được những bất cập, tồn tại của các quy hoạch 3 loại rừng trước đây, đảm bảo công khai, minh bạch. Khi rà soát phải có sự tham gia của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư liên quan trong hoạt động lâm nghiệp, không để phát sinh lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cũng đưa ra những tiêu chí cụ thể để quy hoạch đưa ra khỏi 3 loại rừng, đảm bảo được quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân dẫn đến những bất cập trên là do quá trình thực hiện lập quy hoạch các địa phương triển khai chưa đồng bộ, chưa thống nhất, sự phối hợp giữa các cơ quan cấp huyện trong công tác thu thập số liệu, hồ sơ để thực hiện rà soát chưa chặt chẽ.

Điều này đã dẫn đến một số khu vực đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang mục đích khác không phải lâm nghiệp, một số khu vực đã được cấp sổ đỏ cho mục đích khác không phải lâm nghiệp nhưng vẫn quy hoạch 3 loại rừng. Giữa quy hoạch sử dụng đất tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020 và quy hoạch đất sản xuất lâm nghiệp và cơ cấu 3 loại rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2030 cục bộ có những vị trí quy hoạch cũng chưa thống nhất, chưa đồng bộ…

Khắc Lịch – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Nhiều diện tích rừng ở Lâm Đồng bị phá, lấn chiếm.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/bat-cap-trong-dieu-chinh-quy-hoach-3-loai-rung-o-lam-dong-i657906/