Bất an vì môi trường sống bị ô nhiễm

Một tháng nay, cuộc sống của gần 100 hộ dân ở khóm 3, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau (Cà Mau) bị xáo trộn vì ruồi bỗng nhiên xuất hiện rất nhiều. Theo người dân cho biết ô nhiễm môi trường phát ra từ bãi chứa rác của nhà máy xử lý rác thành phố là nguyên nhân. 

Bất an vì môi trường sống bị ô nhiễm

Ruồi bu bám trên chén, đĩa trông rất mất vệ sinh.

Theo người dân địa phương, hiện tượng ruồi xuất hiện dày đặc, khiến cho cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ gia đình nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sức khỏe của người dân đặc biệt là các em nhỏ. “Ruồi xuất hiện nhiều như vậy thì ai dám ăn uống gì, mới dọn mâm cơm ra là nó bu bám đầy thức ăn. Không có bữa nào ăn ngon miệng vì vừa phải đuổi ruồi”, chị Hồ Thị Sen 37 tuổi, bức xúc nói.

Theo đó, toàn khu vực này hiện có gần 100 hộ dân bị ảnh hưởng. Cả xóm, nhà nào cũng xuất hiện ruồi nhiều, bay đậu khắp nhà. Chính quyền địa phương đã cử cán bộ y tế xuống phun thuốc diệt ruồi. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, hiện tượng ruồi lại xuất hiện như cũ. 

Còn các hộ kinh doanh quán ăn trong khu vực gặp rất nhiều khó khăn do không có khách hàng đến ăn. Khách đi đường hầu như không ai dám ghé quán. Theo quan sát của chúng tôi cộng với phản ánh của người dân thì đây là khu vực gần nhà máy xử lý rác của thành phố Cà Mau, lượng rác thải tập trung rất nhiều chính là nguyên nhân khiến ruồi xuất hiện dày đặc, bu bám khắp nơi trong nhà của người dân địa phương. 

Ghi nhận thực tế tại khu vực Cống số 2 – Kênh Thầy Phó được biết, hàng chục căn nhà tại khu vực này luôn trong tình trạng cửa đóng, then cài. Chỉ đứng ở khu vực này một lúc không thể chịu được mùi hôi thối từ khu vực bãi rác bốc lên nồng nặc, rất khó chịu. 

Theo ông Trần Văn Sua, Phó trưởng khóm 3, phường Tân Xuyên, lúc ruồi mới xuất hiện, phường có cử cán bộ xuống phun thuốc được một lần, nhưng chỉ vài giờ sau, chúng trở lại như cũ. Vì vậy, các hộ dân tại đây tự mua thuốc về xịt hoặc mua keo dán để xua đuổi và diệt ruồi. 

Trước vấn đề bức xúc của người dân, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hiền Năng, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Xuyên, được biết, sau khi phát hiện sự việc, phường đã có đề xuất Phòng Y tế, Trung tâm y tế TP Cà Mau để kết hợp xịt thuốc tại các khu dân cư. Đồng thời, đơn vị này đề xuất UBND TP Cà Mau, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị nhà máy xử lý rác tiến hành phun thuốc quanh khu vực nhà máy. 

Cũng theo ông Năng, địa phương sẽ kiến nghị UBND TP Cà Mau, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh để chỉ đạo nhà máy xử lý rác, xem xét trong điều kiện, khả năng để xử lý, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cho bà con trên toàn tuyến. 

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Việt, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Cà Mau, cho biết, UBND thành phố Cà Mau đã thành lập nhiều đoàn đến địa phương để kiểm tra thực tế. “Sau khi tiếp nhận thông tin, tại buổi họp báo vừa qua, MTTQ thành phố đã đề xuất với UBND thành phố sớm có phương án giải quyết để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của những hộ dân ở đây”, ông Việt nói.

(Theo daidoanket.vn)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here