Bất an sai phạm trên vịnh Hạ Long: Hệ lụy nào từ dự án bỏ hoang?

Bất chấp việc cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh ‘tuýt còi’, dự án khu vực phía Tây đảo Tuần Châu vẫn ‘án binh bất động’, bỏ hoang…

Bài cuối: Hệ lụy nào từ dự án bỏ hoang trên đảo Tuần Châu?

Bất chấp việc cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi”, xử phạt và yêu cầu khôi phục hiện trạng ban đầu, dự án bất động sản của Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh ở khu vực phía Tây đảo Tuần Châu, TP Hạ Long vẫn “án binh bất động”, hiện bỏ hoang, nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng luồng lạch.

Nguy cơ thành bãi tập kết chất thải

Ngày trung tuần tháng 8, PV Báo Giao thông theo con đường bê tông khá rộng với nhiều cây xanh chạy dọc sân golf trong Khu du lịch quốc tế Tuần Châu tới bãi đất mênh mông đang bị bỏ hoang tại khu vực dự án Điều chỉnh Khu bất động sản ở phía Tây đảo Tuần Châu của Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh.

Tại khu vực dự án đang bị bỏ hoang này, cỏ mọc um tùm, ngổn ngang từng đống lớn chất thải xây dựng, rác thải sinh hoạt… tràn cả xuống mặt hồ. Mà những hồ nước tại đây lại nằm tiếp giáp với vịnh Hạ Long và chỉ được đắp bằng hệ thống bờ bao khá mong manh.

Đi dọc vùng đất trống, PV ghi nhận một số đoạn bờ kè bị sóng biển xoáy vào khiến đất, đá, rác cuốn trôi ra mặt biển – nơi có những con thuyền nhỏ của ngư dân vẫn vào, ra.

Lại có những điểm, cây ngập mặn bị đất, đá chèn ngang khó gượng lên được. Ở một hướng khác, PV cũng ghi nhận những bãi chất thải, rác thải lớn bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Một người dân đang móc, bới rác lấy đồ ở đống chất thải ngay cạnh mép nước cho biết, trước đây khu vực này là vùng bãi ven biển.

Mấy năm trước thấy thiết bị máy móc ra san, gạt rầm rộ một thời gian rồi rút đi, biến nơi đây thành bãi đất trống với những hồ, những ao như hiện tại.

“Thời gian gần đây, xe chở rác thải, chất thải cứ vô tư vào đây đổ thành đống, tràn xuống hồ, trôi ra vịnh Hạ Long. Cứ thế này thì luồng vào khu vực phía trong của một số tàu, thuyền loại nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đất, đá bồi lắng”, người dân này nói.

Trao đổi qua điện thoại với PV chiều 16/8 về thực trạng trên, lãnh đạo Phòng TN&MT TP Hạ Long cho biết: “Khu vực này thuộc doanh nghiệp quản lý và chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, trước nguy cơ ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng luồng lạch, chúng tôi sẽ đề nghị chính quyền phường Tuần Châu phối hợp kiểm tra, xử lý ngay”.

Từng bị “tuýt còi”

Theo tìm hiểu của PV, đảo Tuần Châu, TP Hạ Long là vùng đệm của vịnh Hạ Long, không thuộc vùng bảo vệ nghiêm ngặt của khu Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Khu du lịch quốc tế Tuần Châu được quy hoạch với tổng diện tích 675ha và sau đó được điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 lên thành 1.054,72ha.

Gần 20 năm qua, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu đã triển khai nhiều dự án, từng bước hình thành các khu nghỉ dưỡng mang tầm vóc quốc tế. Trong đó, hầu hết các dự án, hợp phần dự án đều cơ bản đảm bảo tính pháp lý trong quá trình triển khai cho đến khi đưa vào sử dụng.

Qua tài liệu của PV Báo Giao thông, đầu năm 2022, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh cũng bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xử phạt 90 triệu đồng vì có hành vi xả 92m3/ngày, đêm nước thải ra môi trường khi chưa có giấy phép xả thải…

Tuy nhiên, đối với dự án sân golf và dự án Điều chỉnh Khu bất động sản ở phía Tây đảo Tuần Châu thì Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh lại vi phạm và từng bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi”, yêu cầu khôi phục lại hiện trạng ban đầu lên tới hơn 20ha lấn ra ngoài quy hoạch được duyệt.

Cụ thể, dự án sân golf Tuần Châu được Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP T&H Hạ Long (là công ty con của Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh) phối hợp với Công ty CP Golf vịnh Hạ Long thực hiện với tổng mức đầu tư 3.100 tỷ đồng, được khởi công vào năm 2018.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, nằm trong Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu (Tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư), có quy mô trên 140ha, được thiết kế sân 18 lỗ và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2021.

Dự án Điều chỉnh Khu bất động sản trên đảo Tuần Châu được UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định giao đất cho Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh xây dựng nhà ở để bán hoặc kết hợp cho thuê với diện tích là 179.843,1m2.

Theo Báo cáo số 4050 của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh về việc san, lấp biển thuộc các dự án của Công ty TNHH Âu Lạc, Công ty CP T&H Hạ Long tại phường Tuần Châu, TP Hạ Long, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án tổng thể tại phường Tuần Châu ngày 18/3/2003 gồm các dự án thành phần: Sân golf 36 lỗ, khu du lịch Đông Nam đảo Tuần Châu, khu công viên thú, khu tái định cư phía Bắc đảo…

Tuy nhiên, đến ngày 5/5/2015, UBND TP Hạ Long đã có quyết định phê duyệt quy hoạch điều chỉnh phân khu chức năng tỷ lệ 1/2.000 đối với dự án của doanh nghiệp này và có điều chỉnh một số hạng mục so với quy hoạch năm 2003 đã được phê duyệt. Do đó, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh phải lập báo cáo trình Bộ TN&MT phê duyệt.

“Phớt lờ” yêu cầu khôi phục hiện trạng?

Chất thải rắn đổ tràn lan khiến dự án Điều chỉnh khu bất động sản nguy cơ thành bãi rác

Chất thải rắn đổ tràn lan khiến dự án Điều chỉnh khu bất động sản nguy cơ thành bãi rác

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra thực địa cho thấy Công ty CP T&H lại chưa được giao là chủ đầu tư dự án Điều chỉnh khu bất động sản, chưa đủ thủ tục pháp lý về đầu tư theo quy định hiện hành và chưa được thuê đất.

Đáng nói, dù chưa đủ thủ tục nhưng doanh nghiệp đã tự ý tôn tạo phần diện tích nằm trong quy hoạch điều chỉnh đã được phê duyệt nhưng chưa được cho thuê đất là 27,13ha; diện tích đã tôn tạo, nằm ngoài quy hoạch điều chỉnh đã được phê duyệt là 17,23ha.

Còn tại dự án sân golf, vi phạm của chủ đầu tư đã bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh chỉ ra là diện tích đã tôn tạo nằm trong ranh giới quy hoạch điều chỉnh, chưa được nhận bàn giao thực địa gồm 83,71ha và diện tích đã tôn tạo, nằm ngoài ranh giới quy hoạch điều chỉnh là 5,82ha.

Trên cơ sở vi phạm ở 2 dự án trên của Công ty CP T&H, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt ngay các hành vi vi phạm và đã ban hành quyết định xử phạt hành chính Công ty CP T&H về hành vi lấn 5,82ha đất nông nghiệp không phải là đất lúa để thực hiện Dự án sân golf Tuần Châu và 17,23ha đất mặt nước ven biển để thực hiện dự án điều chỉnh khu bất động sản.

Cùng với đó, buộc Công ty CP T&H khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, trả lại đất đã lấn do vi phạm để thực hiện Dự án sân golf Tuần Châu và dự án Điều chỉnh khu bất động sản xong trước ngày 15/6/2018.

Mặc dù vậy, hiện chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục triệt để các yêu cầu theo quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Trao đổi với PV sáng 17/8, đại diện Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh xác nhận việc chưa khắc phục triệt để các yêu cầu này và cho rằng, khu đất 5,82ha đã lấn thực hiện dự án sân Golf Tuần Châu có thể là lạch nước hiện nay nằm ở liền kề sân Golf. Còn phần diện tích 17,23ha lấn ngoài ranh giới được quy hoạch thuộc dự án Điều chỉnh khu bất động sản thì khu vực này đang tạm dừng chờ các thủ tục liên quan (!?).

Liên quan đến tình trạng trong vùng dự án hiện có nhiều xe vào đổ chất thải, rác thải sinh hoạt nguy cơ ô nhiễm môi trường khu dân cư, vịnh Hạ Long và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến giao thông thủy ở khu vực này, vị đại diện cho biết “sẽ phối hợp kiểm tra, xử lý ngăn chặn ngay”.

Nhóm PV Đông Bắc – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Toàn vùng dự án Điều chỉnh khu bất động sản nằm “án binh bất động”

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/bat-an-sai-pham-tren-vinh-ha-long-he-luy-nao-tu-du-an-bo-hoang-d563166.html