Bao giờ rạch Thủ Đức được cải tạo, chống ngập và ô nhiễm?

Cải tạo rạch Thủ Đức được cho là giải pháp căn cơ, bền vững để giải quyết tình trạng ngập nước ở khu vực chợ Thủ Đức và nhiều tuyến đường lân cận. Hiện con rạch này đang rất ô nhiễm, có nhiều rác thải, cỏ dại mọc và bị bồi lắng liên tục.

Bao giờ rạch Thủ Đức được cải tạo, chống ngập và ô nhiễm?- Ảnh 1.

Rạch Thủ Đức có diện tích lưu vực thoát nước là 675ha, gom nước ở khu vực hai bên rạch chảy qua và các lưu vực đường ray, rạch Nhà Trà, đường Võ Văn Ngân, Kha Vạn Cân và khu vực chợ Thủ Đức.

Rạch Thủ Đức đóng vai trò thoát nước quan trọng cho khu vực, tuy nhiên hiện nay rạch đang bị bồi lắng, tắc nghẽn, khả năng thoát nước ra sông Sài Gòn kém… dẫn đến tình trạng ngập nước khu vực chợ Thủ Đức.

Trong ảnh, rác thải bị đổ thẳng ra rạch, cộng với cát, bùn bồi lắng khiến hơn 1/2 con rạch bị thu hẹp.

Tình trạng bồi lắng khiến cho rạch Thủ Đức trở nên tắc nghẽn, khả năng thoát nước kém. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên nạo vét, hút cát nhưng tình trạng bồi lắng vẫn tiếp diễn.

Rác thải sinh hoạt cũng bủa vây ở nhiều đoạn cống đổ ra rạch Thủ Đức.

Dòng nước đen kịt, hôi thối, rác thải trôi lềnh bềnh trên rạch khiến cuộc sống người dân xung quanh bị ô nhiễm nặng nề.

Trong khi đó, ở các khu vực ít người dân ở, con rạch này bị cỏ dại, lục bình, muống nước mọc kín hai bên.

Nằm giữa khu vực sôi động phía Đông TP.HCM nhưng không khác gì ở miền quê hẻo lánh.

Ông Đặng Văn Quang (55 tuổi) người dân sống bên rạch Thủ Đức cho biết, những trận mưa vừa qua, nước trên con rạch này chảy cuồn cuộn kéo theo rác thải, cây cối… Nhiều đoạn rạch này chưa được xây kè, lan can bảo vệ nên rất nguy hiểm.

“Nếu rạch này được cải tạo, nâng cấp thì quá tốt, vừa đỡ ô nhiễm, vừa an toàn, vừa thoát nước tốt. Chúng tôi rất trông chờ”, ông Quang nói.

Thời gian qua, các đơn vị liên quan cùng nhiều chuyên gia, lãnh đạo UBND TP Thủ Đức đã họp bàn, tìm ra giải pháp chống ngập khu vực chợ Thủ Đức cũng như nhiều tuyến đường lân cận. Trong đó, giải pháp căn cơ được đưa ra là cải tạo, nạo vét kết hợp xây dựng trạm bơm ở rạch Thủ Đức (đoạn từ cầu Ngang đến sông Sài Gòn).

Theo đề xuất, quy mô xây dựng kè dự ứng lực dài 3.000m (gồm rạch Thủ Đức dài 2.350m và rạch Nhà Trà dài 650m), xây dựng trạm bơm công suất 84.000m3/h và xây dựng đường dọc rạch các đoạn có trong quy hoạch.

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện dự án này khoảng 4.453 tỷ đồng. Hiện các đơn vị liên quan vẫn đang nghiên cứu, tham mưu UBND TP Thủ Đức để trình UBND TP.HCM.

Ngoài ra, TP Thủ Đức đang đẩy nhanh tiến độ cải tạo hệ thống thoát nước khu vực chợ Thủ Đức (đường Dương Văn Cam, Đặng Thị Rành, Kha Vạn Cân, Hồ Văn Tư) và xây mới cống rạch Cầu Ngang. Đây là các giải pháp để khu vực chợ Thủ Đức cũng như khu đô thị phía đông TP.HCM hạn chế được tình trạng ngập nước sau mưa nặng nề như thời gian vừa qua.

Ông Lưu Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm phát triển hạ tầng TP Thủ Đức cho biết, để giải quyết căn cơ, bền vững vấn đề ngập nước ở khu vực chợ Thủ Đức thì dự án rạch Thủ Đức phải được thực hiện. Hiện nay, đơn vị đang trình, đề xuất chủ trương đầu tư, nếu được sẽ đưa vào giai đoạn trung hạn 2024-2025 để thực hiện công tác đầu tư, chuẩn bị mặt bằng và triển khai trong giai đoạn 2026-2030.

Mỹ Quỳnh – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/bao-gio-rach-thu-duc-duoc-cai-tao-chong-ngap-va-o-nhiem-192240630173028553.htm