Báo động tình trạng sụt lún, sạt lở nghiêm trọng ở Cà Mau

Vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau đang chịu thiệt hại nặng nề bởi hạn hán. Trong đó, sụt lún, sạt lở đất đang là thực trạng rất nan giải. Chỉ địa bàn 1 xã ở huyện Trần Văn Thời, Cà Mau đã xảy ra 139 vụ sụt lún, sạt lở làm hư hỏng nhiều tuyến đường giao thông.

Đường dài 3,8 km lún, lở hết 70%

Trước Tết Nguyên đán, UBND xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời đã hoàn thành đoạn lộ giao thông ngang 3 mét đến Trung tâm Văn hóa ấp Trùm Thuật B. Gia đình ông Võ Việt Tùng rất vui mừng khi con đường bê tông rộng rãi đi ngang nhà mình. Tuy nhiên, không lâu sau đoạn đường bị sụt lún, hư hỏng hết 43 m ngay diện tích đất nhà ông.

Ông Tùng cho biết, nhà và đất nông nghiệp ở gần bờ sông, lo sợ sạt lở gia đình đã đầu tư hơn 400 triệu đồng làm khoảng 70 mét kè bê tông kiên cố, bảo vệ luôn phần đất nhà nước làm đường. Vụ sụt lún xảy ra không chỉ làm hư hại đường mà bờ kè của gia đình cũng bị thiệt hại.

Không chỉ lộ hư hỏng mà bờ kè của gia đình ông Võ Việt Tùng cũng bị thiệt hại do lún đất

Không chỉ lộ hư hỏng mà bờ kè của gia đình ông Võ Việt Tùng cũng bị thiệt hại do lún đất

“Khoảng 3h chiều 30 Tết nhà tôi đang dọn dẹp, hàng xóm chạy qua nói, bờ kè nhà có vấn đề cần kiểm tra ngay. Lúc ra thì thấy bị lún khúc mà khi đó cái ô lún vẫn còn nguyên. Tôi đã lấy dây chăng lại để tránh xảy ra tai nạn không đáng có. Khi vừa giăng dây xong, đất lún luôn, thế là cả nhà khỏi ăn Tết”, ông Tùng nói.

Đoạn sụt lún vừa nêu chỉ là 1 trong 11 vụ sụt lún, sạt lở đất xảy ra ở kênh Bờ Tre, xã Khánh Hải. Toàn xã này, tính đến ngày 24/2 đã xảy ra 139 vụ sụt lún, sạt lở. Trong đó, có nhiều vụ sụt lún nghiêm trọng làm hư hỏng đường giao thông nông thôn, đặc biệt là những tuyến đường bê tông ngang 3 m, gây thiệt hại lớn.

Ông Phạm Thành Được, Chủ tịch UBND xã thở dài, điểm tên những tuyến kênh bị hư hỏng lộ giao thông 3 m và xảy ra lún, sạt lở trên 10 vị trí của xã gồm: Kênh Bờ Tre, kênh Đường Ranh Lớn, Cây Sộp,… Trong đó, tuyến kênh Cây Sộp dài 3,8 km, một bên còn là vùng đất đen có đến 70 % bị sụt lún, sạt lở đất xuống sông.

Kênh rạch trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời đã cạn kiệt nước

Ông Phạm Thành Được cho biết, nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ lở, lún đất ở các tuyến kênh trên địa bàn là rất cao.

“UBND xã đã mua nóng cừ tràm, chỉ đạo cho lực lượng dân quân cùng ấp và nhân dân tiến hành gia cố những đoạn có nguy cơ, không để sụt lún, sạt lở lộ giao thông. Những đoạn nào đã sụp lộ xuống thì sửa chữa hoặc làm đường tạm để người dân đi lại. Mong mỏi của xã là các cấp ngành tỉnh, UBND huyện hỗ trợ khắc phục các đoạn đường hư hỏng này”, ông Phạm Thành Được cho biết.

Sụt lún, sạt lở tăng hàng chục vụ/ngày

Tình trạng sụt lún, sạt lở không chỉ diễn ra nan giải ở xã Khánh Hải mà ở các xã Trần Hợi, Khánh Bình, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc,…trong vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời cũng đến mức báo động.

Số liệu thống kê của UBND huyện Trần Văn Thời thể hiện, từ đầu tháng 2 đến ngày 20/2 toàn huyện xảy ra 111 vụ sụt lún, sạt lở. Đến ngày 24/2 số vụ ghi nhận được đã tăng lên 341; Tổng chiều dài sụt lún, sạt lở hơn 9km; gây thiệt hại hơn 12 tỷ đồng. Điều đáng nói, theo dự báo, mực nước trong vùng ngọt sẽ tiếp tục giảm sâu trong thời gian tới và tình trạng sụt lún, sạt lở có thể còn nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân chính gây ra thực trạng nêu trên là do, đa phần diện tích đất tự nhiên hơn 70.000 ha của huyện Trần Văn Thời nằm trong vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau. Người dân địa phương sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào nước mưa. Năm nay dứt mưa sớm, hạn hán khắc nghiệt làm lượng nước rút nhanh. Bên cạnh đó, để đảm bảo sản xuất vụ mùa, người dân đã bơm nước vào nội đồng khiến hệ thống sông, kênh rạch bị khô cạn. Tình trạng này gây ra chênh lệch độ cao giữa mặt đường ven sông và mực nước dưới lòng sông rất lớn, làm mất phản áp dẫn đến sụt lún, sạt lở.

Tình trạng sụt lún, sạt lở đất trong mùa khô cũng đã từng xảy ra nghiêm trọng trên địa bàn huyện Trần Văn Thời vào mùa khô năm 2015 – 2016 và 2019 – 2020. Ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đã dự báo trước tình hình, UBND huyện đã phối hợp thực hiện các giải pháp chủ động trữ nước ngọt và chuyển đổi cơ cấu mùa vụ nhưng không đáp ứng hết được yêu cầu thực tế. Địa phương đang khẩn trương thực hiện các giải pháp, để đảm bảo giảm thấp nhất thiệt hại.

Cơ quan chức năng địa phương cùng người dân đang triển khai các giải pháp để khắc phục và giảm thiểu thiệt hại

“Huyện ủy đã có Chỉ thị, UBND huyện đã có kế hoạch và nhiều văn bản chỉ đạo trên các mặt công tác liên quan đến khắc phục hậu quả. Trước mắt, cần đảm bảo lưu thông của người dân, sau đó là đảm bảo sản xuất, đời sống. Công trình sạt lở, sụt lún nhẹ thì vận động nhân dân phối hợp, cùng khắc phục. Công trình sạt lở nhiều, chỉ đạo cơ quan chuyên môn khảo sát, tùy theo điều kiện của công trình có khắc phục phù hợp; có thể bảo vệ được thì bảo vệ không để xảy ra lún, lở gây thiệt hại”, ông Trần Tấn Công nói.

Mới đây, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau đã đi kiểm tra tình hình sụt lún, sạt lở đất trên địa bàn huyện Trần Văn Thời. Ông Hải chỉ đạo chính quyền địa phương thực hiện tốt các giải pháp đã được khuyến cáo như: triển khai cắt, tỉa hoặc đốn hạ những cây thân gỗ lớn trên tuyến lộ có nguy cơ sụt lún; thực hiện giảm tải trọng xe lưu thông nhằm hạn chế nguy cơ sụt lún những tuyến đường giao thông. Song song đó, cần vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các biện pháp phòng, chống sạt lở, sụt lún đất; quản lý chặt chẽ việc lấy nước ngọt tại các kênh, sông, rạch có tuyến lộ giao thông quan trọng, nguy hiểm dễ bị sạt lở.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

Theo VOV.VN

Ảnh: Toàn huyện Trần Văn Thời đã xảy ra 341 vụ sụt lún, sạt lở đất

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/bao-dong-tinh-trang-sut-lun-sat-lo-nghiem-trong-o-ca-mau-post1079051.vov