Báo động những chung cư cũ ở Khánh Hòa đang xuống cấp nghiêm trọng

Nhiều chung cư cũ ở thành phố Nha Trang đang xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng không có kinh phí để khắc phục, sửa chữa.

Đây là vấn đề nóng được đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa chất vấn Chủ tịch UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII vừa diễn ra.

Ông Trần Ngọc Sanh, Trưởng Ban Pháp chế của HĐND tỉnh Khánh Hòa nêu thực trạng, qua giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh, hiện nay, trên địa bàn TP Nha Trang có 49 nhà chung cư, khu tập thể. Trong đó, nhiều chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn về PCCC. Cụ thể như chung cư Ngô Gia Tự, chung cư Hưng Phú … Các chung cư này không có kinh phí cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hệ thống phòng cháy.

“Tại các chung cư cũng không có Ban Quản lý, chủ yếu thông qua công tác kiểm tra, vận động nhằm tác động đến ý thức, tính chủ động trong PCCC của cư dân sống tại các chung cư. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho biết về các giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng tại tại các chung cư cũ sau nhiều năm sử dụng”, ông Trần Ngọc Sanh nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh giải trình, các chung cư, nhà tập thể ở thành phố Nha Trang được hình thành qua nhiều giai đoạn, có những chung cư hình thành trước năm 1975. Trong số 49 chung cư, khu tập thể hiện hữu có 3 chung cư đã hết niên hạn sử dụng là chung cư A, B Nguyễn Thái Học và Khu tập thể Viện Hải dương học; 16 chung cư không có phí bảo trì, bảo dưỡng.

Nhiều chung cư được hình thành trước khi Luật PCCC có hiệu lực, không có khoản kinh phí 2% dành cho bảo trì, bảo dưỡng, không có Ban Quản trị. Việc sửa chữa, đầu tư hệ thống PCCC phụ thuộc vào nguồn đóng góp của các hộ dân. Nếu tạm đình chỉ hoạt động đối với các chung cư do mất an toàn PCCC sẽ gây ra bức xúc, phản ứng của người dân.

Hiện nay, TP Nha Trang đang lập 18 đồ án quy hoạch phân khu và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị. UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo TP Nha Trang cập nhật, đưa nội dung nghiên cứu, đánh giá lập quy hoạch tại các khu vực có nhà chung cư cần cải tạo, xây dựng lại.

Để giải quyết tình trạng mất an toàn tại các chung cư, khu tập thể này, trước mắt các địa phương cần kiện toàn, thành lập các Ban Quản trị, đảm bảo 100% chung cư có Ban Quản trị. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo đơn vị chức năng giải quyết dứt điểm các tranh chấp về 2% phí bảo trì nhà chung cư để đảm bảo nguồn kinh phí bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống, thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước mắt, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Sở Tài chính rà soát, đánh giá và cân đối ngân sách hỗ trợ các bình chữa cháy xách tay, mặt nạ lọc khói, khí độc và thang dây tại các chung cư, nhà tập thể cũ không bảo đảm về PCCC.

“Về lâu dài, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các Sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát, đánh giá và cân đối ngân sách để có phương án cải tạo, sửa chữa lớn ở các chung cư đã xuống cấp. Từ đó mới căn cơ, giải quyết, phòng tránh được cháy nổ tại các chung cư đã xuống cấp, đảm bảo thực sự an toàn cho người dân trong các chung cư”, ông Tuân nói.

Chung cư Ngô Gia Tự, thành phố Nha Trang được xây dựng hơn 20 năm trước nay cũng xuống cấp

Ông Trần Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong tháng 12 này, HĐND tỉnh Khánh Hòa sẽ tiến hành giám sát chuyên đề, công tác quản lý nhà nước về chung cư và căn hộ cao cấp trên địa bàn tỉnh.

“Trên cơ sở kết quả giám sát, kết hợp với các tồn tại và giải pháp được Chủ tịch UBND tỉnh nêu tại phiên chất vấn, Đoàn giám sát sẽ đánh giá toàn diện về thực trạng công tác quản lý nhà nước về chung cư và căn hộ cao cấp, trong đó có chung cư cũ trên địa bàn TP Nha Trang. Từ đó có những kiến nghị, đề xuất cụ thể theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy”, ông Dũng thông tin.

Thái Bình/VOV-Miền Trung

Theo VOV.VN

Ảnh: Chung cư A Nguyễn Thái Học, TP Nha Trang được xây dựng trước năm 1975 đến nay đã hết niên hạn sử dụng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/kinh-te/bao-dong-nhung-chung-cu-cu-o-khanh-hoa-dang-xuong-cap-nghiem-trong-post1064448.vov