Bãi rác ngưng hoạt động vẫn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Bãi rác xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã ngưng hoạt động nhiều năm nay, nhưng rác thải tồn động vẫn chưa được xử lý hết đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trong khu vực.

Ghi nhận tại bãi rác theo phản ánh của các hộ dân ở xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang về tình trạng ô nhiễm của bãi rác xã Thanh Bình, là có cơ sở. Bãi rác xã Thanh Bình đi vào hoạt động năm 2009 với diện tích hơn 1 ha. Mặc dù đã ngưng hoạt động nhưng theo ghi nhận của phóng viên thì rác thải tồn động còn rất nhiều chưa được xử lí dứt điểm đang bốc mùi hôi thối và vẫn còn cháy âm ĩ.

Ông Nguyễn Tấn Thành ở xã Thanh Bình cho biết: “Bãi rác này tồn tại khoảng mười năm và ngưng cho đổ khoảng ba năm nay nhưng cứ gần tới tết là đổ, đổ tràn ngập rồi nó cháy tùm lum hoa màu lân cận không có gì sống được hết. Báo cáo qua xã, xã chỉ qua huyện rồi chỉ vòng vòng đổ thừa qua lại.”

Vào những ngày trời gió to, mùi hôi và khói từ bãi rác cứ theo đó mà phát tán vào không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Còn những ngày mưa thì nước từ bãi rác tràn ra đường, ra kênh nước dân sinh gây ô nhiễm nguồn nước nhưng vẫn chưa có bất kì biện pháp khắc phục nào. Bãi rác này còn là nơi tạo điều kiện để ruồi, muỗi, chuột bọ sinh sôi nảy nở dẫn đến nguy cơ dễ bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm trong khu vực.

Ông Phạm Văn Sáu bức xúc chia sẻ: “Nguồn nước thì thôi đừng nói tới nữa nó như dầu hắt, trời mưa thì nước từ trên bãi rác đỗ xuống kênh. Dân thưa kiện thì cũng cũng bỏ qua rồi im luôn”.

Hồ chứa nước thải bốc mùi hôi thối có nguy cơ rỉ nước ra môi trường xung quanh (Ảnh: Quốc Thái)

Trước tình trạng ô nhiễm trên, người dân khu vực bị ảnh hưởng cũng đã nhiều lần phản ánh cũng như có ý kiến lên chính quyền địa phương đề nghị sớm xử lí dứt điểm tình trạng ô nhiễm tại bãi rác, trả lại môi trường sống cho người dân. Tuy nhiên đến nay tình trạng bãi rác vẫn không có thay đổi.

Khi được hỏi về giải pháp khắc phục triệt để tình trạng ô nhiệm bãi rác xã Thanh Bình ông Phạm Kỳ Phong – Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Chợ Gạo cho biết: “Hiện nay UBND tỉnh có kế hoạch 146/KH-UBND ngày 1/6/2020 để xử lý bãi rác thanh bình lấy bãi rác Thanh Bình lấy đó làm điểm để nhân rộng trên toàn tỉnh. Theo kế hoạch của UBND tỉnh, thì UBND huyện có giao phòng Tài nguyên và môi trường, liên hệ mời gọi các đơn vị có năng lực xử lý bãi rác xã Thanh Bình. Qua thời gian mời gọi, thì hiện nay đang xem xét 2 hồ sơ này chọn ra nhà đầu tư có năng lực để xử lí bãi rác trong thời gian tới.”

Sống cạnh bãi rác nhiều năm nay là cả một sự chịu đựng của những người dân nơi đây về sức khỏe và tinh thần. Hi vọng lời hứa hẹn “trong thời gian tới” của các cấp chính quyền sớm thực hiện triệt để, khẩn trương và nhanh chóng việc xử lí bãi rác xã Thanh Bình. Có thể trả lại hiện trạng ban đầu trước khi có bãi rác và môi trường sống trong lành không còn ô nhiễm cho những người dân nơi đây.

Nhựt Nam – Quốc Thái – Báo PLVN

Theo Pháp Luật VN

Ảnh: Rác thải tồn động còn rất nhiều và vẫn đang cháy âm ĩ (Ảnh: Quốc Thái)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/bai-rac-ngung-hoat-dong-van-gay-o-nhiem-moi-truong-nghiem-trong-20518/