Bãi rác Hòn Ngang quá tải

Sau 10 năm hoạt động, bãi rác Hòn Ngang (xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa), nơi tập trung xử lý rác của 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang trong tình trạng quá tải. Việc xử lý rác bằng cách chôn lấp, đốt thủ công khiến người dân lo lắng sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước ngầm.

Rác chất cao, cháy âm ỉ ở bãi rác Hòn Ngang.

Theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 17-11, bãi rác Hòn Ngang có diện tích khoảng 2ha đã phủ kín rác, chất cao hơn 5m. Tuy những ngày qua có mưa nhưng rác vẫn cháy âm ỉ, bốc khói và mùi hôi nồng nặc do đốt lộ thiên. Nước rỉ rác có màu đen được thu gom vào hệ thống mương bê tông, sau đó qua hố lọc, rồi theo cống bản thoát ra mương thoát nước của Nghĩa trang Gò Sạn. Bãi rác Hòn Ngang ở vị trí cách xa khu dân cư; xung quanh là sườn núi và nghĩa trang, đất nông nghiệp của dân, sườn núi cao làm bờ bao. Ông N.V.N (xã Diên Lâm) cho biết, bãi rác Hòn Ngang hình thành nhiều năm, đến nay đã quá tải. Mỗi ngày hàng chục tấn rác tập trung về đây để đốt, chôn lấp thủ công, bốc khói đen và mùi hôi thối. Phía dưới bãi rác là khu vực sản xuất hoa màu nên người dân rất lo lắng về nước rỉ rác ngấm vào lòng đất, ảnh hưởng đến mạch nước ngầm ở phần đất của người dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình Mở rộng bãi rác Hòn Ngang được UBND huyện Diên Khánh đầu tư năm 2012, đi vào hoạt động chính thức năm 2013. Hiện nay, bãi rác là nơi tập trung rác của 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Diên Khánh. Theo báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình Mở rộng bãi rác Hòn Ngang đã được phê duyệt, diện tích bãi rác 1,85ha; thời gian sử dụng 11 năm. Quá trình xử lý rác được thực hiện bằng cách đốt, ép, mục phân hủy; khối lượng rác còn lại khoảng 50% so với lúc ban đầu (khối lượng 17.000 tấn/năm). Hiện nay, Ban Quản lý Dịch vụ công ích huyện Diên Khánh là đơn vị quản lý, giám sát và thực hiện ký hợp đồng dịch vụ công ích đô thị với đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH Môi trường Đô thị Diên Khánh để thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại bãi rác Hòn Ngang.

Nước rỉ rác từ bãi rác Hòn Ngang gây nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Theo ý kiến của Công ty TNHH Môi trường Đô thị Diên Khánh, hiện nay, do bãi rác Hòn Ngang lộ thiên, rác chỉ cần đốt một lần và tự cháy ngầm quanh năm (do bãi rác tự phát sinh khí mê tan nên âm ỉ cháy) phát sinh khói bụi. Trong quá trình vận hành, chôn lấp rác, công ty thường xuyên phun xịt hóa chất khử mùi, thuốc diệt ruồi và rải vôi bột để giảm ô nhiễm môi trường xung quanh; thực hiện đầy đủ quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý theo đúng hợp đồng đã ký kết với Ban Quản lý Dịch vụ công ích huyện Diên Khánh. Về việc nước rỉ rác phát sinh từ quá trình xử lý rác, UBND huyện Diên Khánh đã giao các cơ quan có liên quan khảo sát, lập phương án nạo vét, cải tạo lại hố lọc rác hiện có nhằm thu gom toàn bộ nước rỉ rác; định kỳ đơn vị vận hành bãi rác thuê đơn vị hút hầm để hút nước thải và vận chuyển về nơi có chức năng xử lý theo quy định, không để nước thải chảy tràn ra môi trường. Đối với phần thoát nước của bãi rác, toàn bộ nước rỉ rác được thu gom vào mương bê tông, rồi dẫn vào hố lọc được xếp bằng đá hộc trước khi thoát ra ngoài cống. 

Lãnh đạo UBND xã Diên Lâm cho biết, vừa qua, từ phản ánh về tình trạng quá tải, ô nhiễm môi trường, nguồn nước ở bãi rác Hòn Ngang, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã phối hợp với địa phương đi khảo sát, kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra thực địa, đoàn kiểm tra đã ghi nhận những phản ánh của người dân và sắp tới sẽ có kiến nghị các cấp thẩm quyền để giải quyết vấn đề này.

Theo Quyết định điều chỉnh Quy hoạch quản lý chất thải rắn đến năm 2030 của UBND tỉnh, để giải quyết các khó khăn hiện tại về quản lý chất thải rắn sinh hoạt và hướng tới xây dựng hệ thống quản lý chất thải rắn tổng hợp bền vững, toàn tỉnh đã quy hoạch 19 cơ sở xử lý chất thải rắn; trong đó có bãi rác Hòn Ngang, với diện tích 3,6ha. Theo đó, bên cạnh việc kiểm soát chất thải phát sinh từ việc phân loại rác thải tại nguồn, sản xuất phân hữu cơ dựa vào cộng đồng, hình thành các trung tâm tiếp nhận chất thải nguy hại đô thị… các địa phương sẽ áp dụng cơ sở xử lý trung gian, cụ thể như các lò đốt thu hồi năng lượng và các cơ sở xử lý bằng công nghệ tiên tiến để giảm thiểu khối lượng chất thải tại các bãi chôn lấp.

Thái Thịnh – Báo Khánh Hòa

Theo Khánh Hòa

Ảnh: Rác ở bãi rác Hòn Ngang được chôn lấp, đốt thủ công gây nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/202311/bai-rac-hon-ngangqua-tai-43b4330/