Bãi cát trái phép hàng nghìn mét khối gây nhức nhối buôn làng Đắk Lắk

Bãi cát trái phép này là điểm trung chuyển cát giữa 3 tỉnh Phú Yên, Gia Lai và Đắk Lắk, tồn tại suốt hai năm qua, bất chấp người dân nhiều lần có ý kiến đến các cấp chính quyền.

Tại xã Ea Sôr, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, một bãi tập kết cát trái phép lên tới hàng nghìn mét khối được một tập đoàn khoáng sản lập ra, tồn tại ngang nhiên, ngay cạnh Quốc lộ 29.

Vào cuối tháng 4, chúng tôi có mặt tại hiện trường bãi cát trái phép thuộc địa phận Buôn Ea Puk, xã Ea Sôr, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, một bãi cát khổng lồ, với hàng nghìn mét khối cát được tập kết bên cạnh Quốc lộ 29. Ngay tại bãi cát, chủ doanh nghiệp đã xây dựng hẳn một khu nhà để điều hành việc buôn bán cát, nhân viên có đến gần chục người.

Ông Hờ A Sủng, Buôn trưởng Buôn Ea Puk cho biết, bãi cát này đã “mọc” lên từ năm 2019 và từ khi có bãi cát này, đã gây náo loạn cả buôn làng. Với nhiều xe trọng tải lớn, thùng xe cồng kềnh, thường xuyên chở cát ra vào đã làm hư hỏng đường sản xuất, đường dân sinh và cả Quốc lộ 29, nhiều đoạn bị phá nát, nguy cơ tai nạn luôn rình rập, khiến bà con rất lo lắng và bức xúc.

“Trọng tải xe rất lớn, 15-20 xe thường xuyên chở cát, làm hư hỏng đường, ảnh hưởng cuộc sống dân sinh chúng tôi. Bà con đã nhiều lần ý kiến về bãi tập kết cát. Xã bảo có ý kiến lên huyện rồi, nên chờ. Huyện giải quyết như thế nào nữa thì bà con không biết” – ông Hờ A Sủng nói.

Bãi cát trái phép này đã ngang nhiên tồn tại suốt 2 năm.

Ông Hoàng Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Ea Sôr, huyện Ea Kar, cho biết, khu vực bãi tập kết cát trái phép ở buôn Ea Puk thuộc thửa đất 102, tờ bản đồ số 05 với tổng diện tích gần 13.000m2. Diện tích đất này do ông Phan Đình Thái Anh (SN 1979, trú tại phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột) làm chủ.

Ông Hoàng Anh Dũng khẳng định, toàn bộ diện tích đất bãi cát hiện vẫn đang là đất nông nghiệp. Xã xác định đây là hành vi sai phạm về mục đích sử dụng đất. Vào tháng 3/2020, xã Ea Sôr đã thành lập đoàn kiểm tra và xác định có khoảng 10.000 mét khối cát được tập kết trái phép tại đây. Xã đã đề nghị cấp huyện vào cuộc để xử lý.

“Về vai trò quản lý nhà nước thì vượt thẩm quyền của xã. Xã cũng có văn bản yêu cầu rồi, phải có ngành cấp trên chỉ đạo, vào cuộc thực hiện thì mới đảm bảo được” – ông Dũng thông tin.

Hàng chục xe chở cát trọng tải lớn ra vào thường xuyên khiến bà con buôn Ea Puk bức xúc.

Liên quan đến đến bãi cát hàng nghìn mét khối trái phép tồn tại ngang nhiên, cạnh Quốc lộ 29, ông Nguyễn Ngọc Duẩn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea Kar, cho biết, huyện vừa thành lập đoàn liên ngành gồm các ngành Tài nguyên, công an, thuế để kiểm tra bãi cát này. Bước đầu xác định, doanh nghiệp đã sử dụng đất không đúng mục đích.

Đối với nguồn gốc số cát, qua khai báo của doanh nghiệp là được khai thác và vận chuyển từ hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai đưa về. Đoàn liên ngành chỉ kiểm tra thông qua giấy tờ khai báo thuế, chưa thể xác định chính xác nguồn gốc số cát được tập kết có hợp pháp hay không.

Về lý do vì sao bãi cát khổng lồ trái phép cấp xã đã báo cáo nhưng tồn tại suốt từ năm 2019 đến nay, ông Duẩn cho rằng, việc xử lý những sai phạm là rất khó khăn do phòng thiếu nhân lực. Về quan điểm xử lý sai phạm, ông Duẩn cho biết, huyện Ea Kar kiên quyết xử lý và buộc doanh nghiệp phải di dời, khôi phục hiện trạng đất.

“Đương nhiên việc tập kết bãi cát ở đây là sử dụng đất không đúng mục đích. Sau khi xử phạt bằng tiền thì buộc chủ đầu tư phải khôi phục lại tình trạng đất như ban đầu.” – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ea Kar cho biết.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Theo VOV.VN

Ảnh: Bãi cát trái phép cạnh Quốc lộ 29.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/phap-luat/bai-cat-trai-phep-hang-nghin-met-khoi-gay-nhuc-nhoi-buon-lang-dak-lak-855738.vov