Bắc Ninh xử phạt hàng loạt công ty xây dựng

Chỉ trong tháng 10, Bắc Ninh đã xử phạt 12 công ty xây dựng với số tiền gần 1 tỷ đồng do vi phạm pháp luật trong lĩnh vực xây dựng.

Xây dựng hàng loạt trạm trộn bê tông trái phép

Ngày 19/10, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành các Quyết định từ 1275 đến 1286/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với 12 công ty trên địa bàn với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Cụ thể, Công ty Cổ phần bê tông Thịnh Cường, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hoàng Nam, Công ty Cổ phần bê tông Chèm Kinh Bắc, Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Thiên Tân cơ sở 1 và cơ sở 2, Công ty Cổ phần bê tông nhựa Đại Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại Việt Nhật, Công ty TNHH Xây dựng Minh Đạo.

Mỗi công ty bị xử phạt 90 triệu đồng với các hành vi như: Xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Đặc điểm chung của các công ty này là xây dựng trạm trộn ven bãi sông trên địa bàn huyện Yên Phong, Tiên Du, Từ Sơn…

Trong số các đơn vị bị xử phạt, Công ty Cổ phần sản xuất bê tông tươi Á Châu chịu mức phạt nặng nhất là 100 triệu đồng với hành vi xây dựng trạm trộn bê tông tươi trái phép cộng thêm hình phạt tăng nặng theo Luật Xử lý vi phạm hành chính số 15/2021 của Quốc hội.

Ngoài ra, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh vật liệu xây dựng An Phúc bị phạt 80 triệu đồng và Công ty TNHH Xây dựng Tri Phương bị phạt 60 triệu đồng với các hành vi tập kết vật liệu và xây dựng trạm trộn bê tông trái phép…

Tổng số tiền phạt cho 12 công ty nêu trên là 960 triệu đồng, đồng thời yêu cầu các đơn vị này phải tháo gỡ các công trình vi phạm trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký Quyết định xử phạt.

Người dân kêu cứu vì trạm trộn bê tông

Từ năm 2019 đến nay, người dân huyện Yên Phong, Từ Sơn liên tục phản ánh đến các cơ quan chức năng, báo chí về việc các trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, gây ô nhiễm không khí, nguồn nước và cuộc sống sinh hoạt…

Đầu năm 2021, Công ty Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Thiên Tân và Công ty Cổ phần bê tông nhựa Đại Phát bị dân tố cáo gây khói bụi khi hoạt hoạt động trên các tuyến đường liên xã, liên tỉnh, làm mất an toàn cho học sinh sau mỗi giờ tan học…

Hai công ty vừa nêu và Công ty TNHH vật liệu xây dựng Yên Phong bị dân tố tập kết vật liệu xây dựng khối lượng lớn nhưng không có biện pháp che chắn, bảo vệ. Nước rửa từ các trạm trộn chảy thẳng ra đồng ruộng làm ảnh hưởng đến hoa màu, xe bồn làm rơi vật liệu ra đường và gây ảnh hưởng xấu đến hành lang an toàn đê điều.

Một lãnh đạo xã Yên Trung, huyện Yên Phong cho biết: Các trạm trộn bê tông phía ngoài đê hữu sông Cầu đều hoạt động không có giấy phép. Chính quyền địa phương đã nhiều lần lập biên bản, yêu cầu các công ty khắc phục hậu quả nhưng đến nay vẫn chưa có biến chuyển.

Ông Lưu Xuân Hùng, Phó Chi cục trưởng – Chi cục Bảo vệ Môi trường Bắc Ninh cho biết, Chi cục Bảo vệ Môi trường có giám sát việc thực hiện tuân thủ pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Tuy nhiên, các đơn vị chức năng như UBND huyện, Sở Xây dựng, Sở Công Thương… đều có thể kiểm tra, trình phương án xử lý lên UBND tỉnh theo chức năng và quyền hạn của mình.

Q.Dương – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Bắc Ninh mạnh tay xử lý hàng loạt công ty xây dựng vi phạm pháp luật.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/bac-ninh-xu-phat-hang-loat-cong-ty-xay-dung-zJuGdmFng.html