Bắc Ninh báo cáo vụ di dời mộ để làm KCN Yên Phong

Theo UBND huyện Yên Phong, đến nay chỉ mới có 6/102 ngôi mộ tại khu Gò Cây Sữa, thôn Như Nguyệt (xã Tam Giang) thuộc quy hoạch dự án Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-Phân Khu B được người dân di dời. Theo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, có quy định các xã rà soát, bố trí, quy hoạch lại các khu nghĩa trang cho phù hợp.

Liên quan phản ánh của báo Tiền Phong, UBND huyện Yên Phong đã có báo cáo gửi Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh về tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) các ngôi mộ trong nghĩa trang khu Gò Cây Sữa, xã Tam Giang thuộc quy hoạch dự án KCN Yên Phong II – Phân khu B (KCN VSIP Bắc Ninh II).

Theo UBND huyện Yên Phong, khu nghĩa trang Gò Cây Sữa thuộc thửa đất 89, tờ bản đồ số 11 có diện tích hơn 1.439m2 tại thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang.

Qua công tác kiểm đếm, nghĩa trang khu Gò Cây Sữa có khoảng 102 ngôi mộ của 46 hộ gia đình. Đến nay đã có 76/102 ngôi mộ được thân nhân đến nhận tiền bồi thường hỗ trợ. Trong tổng số 76 ngôi mộ đã nhận tiền có 6 ngôi mộ đã được nhân dân di dời.

“Thời gian tới Hội đồng BTHT GPMB, UBND xã Tam Giang tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ nhận tiền và di chuyển mộ về nghĩa trang đã được quy hoạch của xã”, UBND huyện Yên Phong thông tin.

Liên quan đến đề xuất của người dân quy hoạch khu nghĩa trang thành công viên tâm linh, UBND huyện Yên Phong cho rằng KCN VSIP Bắc Ninh II là một khu công nghiệp hiện đại, thu hút các nhà đầu tư tầm cỡ quốc tế từ nhiều quốc gia… Khi đó trong khuôn viên một khu công nghiệp với các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh năng động, các nhà máy hiện đại và mật độ giao thông cao sẽ không phù hợp để tồn tại và duy trì một khu nghĩa trang tập trung.

Cũng theo UBND huyện Yên Phong, theo chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 17 có quy định các xã rà soát, bố trí, quy hoạch lại các khu nghĩa trang cho phù hợp.

Tháng 3/2019, UBND xã Tam Giang đã tổ chức xây dựng đề án đưa xã Tam Giang lên phường năm 2022, đồng thời tổ lập quay hoạch điều chỉnh nông thôn mới xã Tam Giang và được UBND huyện Yên Phong phê duyệt tại quyết định số 7175 ngày 29/8/2019. Nội dung quy hoạch các khu nghĩa trang tập trung trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chung nông thôn mới xã Tam Giang đã được tổ chức lấy ý kiến công khai, dân chủ và được nhân dân các thôn đồng thuận.

Trong khi đó, phản ánh đến báo Tiền Phong, người dân thôn Như Nguyệt xã Tam Giang (huyện Yên Phong) cho rằng, việc lập Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng KCN Yên Phong II-Phân khu B (tỷ lệ 1/2000) đưa diện tích khu đất nghĩa trang cánh đồng Gò Cây Sữa với hàng trăm ngôi mộ vào quy hoạch là không phù hợp. Nhiều hộ dân cũng cho biết, họ không được lấy ý kiến rộng rãi, đầy đủ về việc di dời phần mộ của gia đình thuộc khu đất nghĩa trang Gò Cây Sữa để quy hoạch dự án.

Bên cạnh đó người dân cho rằng, khu đất nghĩa trang, mồ mả ở Gò Cây Sữa hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hoạt động sản xuất của KCN (nếu dự án đi vào hoạt động). Ngược lại nếu quy hoạch và có phương án cảnh quan, hạ tầng hợp lý đây có thể là địa điểm xanh và công viên tâm linh trong KCN.

“Các hộ dân chúng tôi trong đơn kiến nghị gửi các cấp tỉnh Bắc Ninh đều mong muốn các cấp kiểm tra quy hoạch và có biện pháp để giữ nguyên khu mồ mả hiện nay. Trường hợp di dời hay quy hoạch lại, các cấp chính quyền cần công khai, cần đối thoại để tạo sự đồng thuận của người dân”, ông Nguyễn Ngọc Quang người dân có phần mộ cha ông nằm trong quy hoạch phải di dời nhường chỗ cho dự án KCN VSIP Bắc Ninh II nói.

Người dân thôn Như Nguyệt có phần mộ tại khu đất nghĩa trang nằm trong quy hoạch dự án KCN VSIP Bắc Ninh II đề nghị các cấp chính quyền và nhà đầu tư cần đối thoại để tạo sự đồng thuận.

Trả lời Tiền Phong trước đó, lãnh đạo Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh cho hay, doanh nghiệp mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và đồng thuận của nhân dân địa phương để dự án sớm được triển khai đi vào hoạt động… “Còn việc đối thoại với người dân về quy hoạch dự án KCN ra sao, tổ chức lấy ý kiến thế nào thì việc này thuộc chức năng, thẩm quyền của cơ quan Nhà nước”, vị này nói.

Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh cho biết, sẽ phối hợp với Hội đồng BTHT GPMB huyện Yên Phong và các cơ quan liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ có mộ đến nhận tiền và di dời về nghĩa trang tập trung theo quy hoạch được duyệt, đảm bảo di dời xong trước Tết Nguyên Đán năm 2021.

Dự án KCN Yên Phong II – Phân khu B có diện tích khoảng 273ha nằm trên địa bàn các xã Tam Giang, Yên Phụ, Hòa Tiến và thị trấn Chờ (huyện Yên Phong). Dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt tại Quyết định số 848/QĐ-UBND ngày 13/12/2019 do Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 2.358 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 27/9/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định 605 phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng KCN Yên Phong II-Phân khu B (tỷ lệ 1/2000). Theo đó, phạm vi quy hoạch có khoảng 20 khu vực có mồ mả. Do đó, trong đồ án đã quy hoạch 3 nghĩa trang tập trung, trong đó có 1 khu nghĩa trang của thôn Như Nguyệt và thôn Nguyệt Cầu, có quy mô 4,2 ha.

Lâm Vỹ – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Hiện nay mới có 6/102 ngôi mộ tại khu nghĩa trang khu Gò Cây Sữa, thôn Như Nguyệt (xã Tam Giang, huyện Yên Phong) thuộc quy hoạch KCN VSIP Bắc Ninh II được nhân dân di dời.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/dia-oc/bac-ninh-bao-cao-vu-di-doi-mo-de-lam-kcn-yen-phong-1782227.tpo