Bạc Liêu: Tuyến đường thi công suốt 5 năm vẫn chưa xong

(Phapluatmoitruong.vn)Toàn tuyến đường dài gần 6 km, nhưng có đến 3 km đường lộ và 6 cây cầu, cống, xây dựng suốt 5 năm vẫn chưa hoàn thành. Chủ đầu tư đã buộc nhà thầu dừng thi công để lựa chọn đơn vị khác.

Thi công cầm chừng!

Theo phản ánh của người dân sống dọc theo tuyến kênh Hòa Bình, thuộc ấp Thạnh Hưng II và ấp Mỹ Phú Nam, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, nhiều tháng qua, đơn vị thi công đã ngừng xây dựng các cầu dọc trên tuyến đê bao phía bờ Tây kênh Hòa Bình, cũng như tuyến lộ. Vì thế, nhiều con đường tạm bợ, sình lầy đã gây cản trở cho sinh hoạt cũng như đi lại, giao thương của nhiều hộ dân. Tình trạng này cũng đã kéo dài nhiều năm qua.

Anh Trần Văn Kiên (ngụ ấp Thạnh Hưng II) có nhà nằm cạnh chân cầu Kinh Ngang mới thi công được phần thân cầu, còn hai bên đường dẫn hoàn toàn chưa có. Vì thế, việc đi lại của gia đình anh và người dân chỉ nhờ vào cây cầu gỗ nhỏ hẹp bên cạnh. Anh Kiên cho biết: “Cầu này thi công từ năm 2020, không hiểu sao từ trước Tết đến nay họ ngưng không làm nữa. Thấy có cầu, tôi và bà con cũng mừng nhưng thấy làm cầm chừng quá trời, không biết đến khi nào mới xong!”.

Được biết, không chỉ cây cầu trên, cầu Bà Nguyệt cũng đã tạm ngưng xây dựng hơn 6 tháng nay. Chị Trương Thị Đậm (ấp Thạnh Hưng II) cũng có nhiều bức xúc vì các công trình trên. Chị chia sẻ: “Thấy mấy anh em xây dựng công trình nói sẽ hoàn thành trước Tết, nhưng không hiểu sao bỗng dưng nghỉ ngang. Nhiều khi muốn xây dựng công trình phụ nhưng không biết đường dẫn của cầu làm đến đâu nữa. Việc đi lại khó khăn lắm, từ cầu bên này qua đầu cầu bên kia phải chạy vô đến tận di tích Đôn Bơ – Cựa Gà rồi vòng ra, xa chừng gần hai 2 km”. Hiện tại, trên toàn tuyến có tất cả 5 cây cầu và 1 cống đang xây dựng dở dang.

Anh Trần Văn Kiên, ngụ ấp Thanh Hưng II, xã Vĩnh Bình, bức xúc về cây cầu thi công dang dở, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Theo ghi nhận của PV, ngoài các cây cầu nói trên, còn khoảng 3 km đường chưa được xây dựng, hiện vẫn là những con đường lối mòn cũ, nhiều đoạn đã bao bờ đổ cát và đá khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, các hộ dân sống dọc theo tuyến lộ trên cũng đã phản ánh đến chính quyền các cấp, nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện. Trong nhiều cuộc họp hội đồng nhân dân, ý kiến về tiến độ thi công dự án trên là quá chậm cũng đã được gửi đến UBND huyện Hòa Bình.

Khoảng 3 km đường chưa thi công khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Buộc nhà thầu dừng thi công

Trao đổi với PV, ông Mã Thanh Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, dự án công trình xây dựng và nâng cấp tuyến đê bao phía bờ Tây kênh trục Hòa Bình từ cầu HB18 đến giáp ranh huyện Phước Long nằm trong dự án “Xây dựng công trình nạo vét tuyến kênh trục Hòa Bình nhằm khắc phục hạn hán, chống xâm nhập mặn vùng phía Bắc quốc lộ 1A”. Toàn tuyến đê bao có tổng chiều dài 5,71 km trên địa bàn ấp Thạnh Hưng II và Mỹ Phú Nam của xã Vĩnh Bình. Phía UBND huyện đã hoàn thiện phần giải phóng mặt bằng từ năm 2018. Về việc chậm tiến độ thi công công trình trên, UBND huyện đã ghi nhận nhiều phản ánh và đã có văn bản gửi cho đơn vị chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp & PTNN tỉnh Bạc Liêu.

Theo ông Phương: “Khi tiếp xúc cử tri và ghi nhận kiến nghị nhiều lần, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp & PTNN tỉnh đã đình chỉ nhà thầu chính đề nghị chấm dứt hợp đồng để chỉ định hoặc đấu thầu đơn vị mới. Phần giải phóng mặt bằng đã xong từ năm 2018, tạo điều kiện tối đa cho nhà thầu, nhưng việc nhà thầu thi công chậm chạm khiến cho người dân bức xúc, rồi cũng ảnh hưởng đến việc đi lại, giao thương của bà con”.

Về phía đơn vị chủ đầu tư, ông Nguyễn Minh Đức – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp & PTNN tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Phía Ban đã xử phạt và chấm dứt hợp đồng với thi công tuyến đê bao phía bờ Tây kênh trục Hòa Bình và đang lựa chọn đơn vị thi công có năng lực khác”.

Được biết, đơn vị thi công công trình trên là Công ty CP tư vấn và Xây dựng Thành Sen – một công ty đang có rất nhiều tai tiếng tại Bạc Liêu và chậm tiến độ rất nhiều công trình lớn trên địa bàn tỉnh.

Một cái cống thi công dang dở tại ấp Mỹ Phú Nam, xã Vĩnh Bình.

Cây cầu điểm cuối cùng giáp với xã Hưng Phú, huyện Phước Long cũng chưa hoàn thiện.

Trong khi chờ đợi đơn vị thi công khác có năng lực hơn, mong mỏi của người dân là sớm hoàn thành những cây cầu và con đường đất cát, để việc đi lại được thuận tiện hơn. “Mùa mưa sắp tới rồi, chúng tôi cũng đã chịu nhiều cảnh sình lầy trên tuyến đường này. Rất mong đơn vị thi công và nhà đầu tư sớm có phương án khắc phục, có thể tạm thời trải một lớp đá những đoạn chưa thi công để đi lại dễ dàng hơn cũng được…” – Một hộ dân cho ý kiến.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Diệu – Phan Lâm 

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Có tất cả 5 cây cầu, 1 cống thi công mới được phần dầm, còn hai dốc đều bỏ dang dở.