Bạc Liêu thu hồi dự án 4.500 tỉ đồng của chủ tịch HĐQT ‘nổ’

Sau gần 10 năm khởi công, dự án bệnh viện 4.500 tỉ ở Bạc Liêu vẫn chưa triển khai xây dựng nên đã bị thu hồi.

Ngày 4-5, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, bà Cao Xuân Thu Vân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – vừa có quyết định thu hồi gần 95.000 m2 đất đã giao cho Công ty CP Quốc tế Phương Đông (Công ty Phương Đông) thực hiện dự án bệnh viện 4.500 tỉ đồng gần 10 năm trước.

Theo quyết định, yêu cầu Công ty Phương Đông phải khẩn trương xử lý, tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho nhà nước sau 15 ngày, kể từ ngày UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất. Đồng thời, tỉnh không trả lại tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã nộp, chi phí đầu tư và giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật…

Cổng vào dự án bị cấm quay phim, chụp ảnh

Như đã thông tin, dự án Bệnh viện Đa khoa du lịch – Nghỉ dưỡng quốc tế Phương Đông (Bệnh viện Phương Đông) được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 18-1-2012, do Công ty Phương Đông làm chủ đầu tư với quy mô 800 giường bệnh. Trong đó 500 giường điều trị nội trú và 300 giường nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 5 sao, với tổng vốn đầu tư là 4.500 tỉ đồng.

Kể từ khi khởi công, dự án triển khai ì ạch và vướng vào nhiều chuyện lùm xùm. Chủ tịch HĐQT của Công ty Phương Đông lúc đó bị chính các thành viên trong công ty tố cáo là “nổ” khi giả mạo các chức danh cán bộ cấp cao với mục đích để người bên ngoài rót tiền đầu tư vào dự án.

Bên trong dự án bệnh viện 4.500 tỉ sau gần 10 năm khởi công

Việc kiện cáo rơi vào quên lãng cùng với sự “mất tích” của Chủ tịch HĐQT trong nhiều năm. Cùng thời gian này, dự án hoàn toàn án binh bất động.

Đầu tháng 6-2019, ông này trở lại Bạc Liêu cùng với đối tác là một công ty ở TP HCM, cùng nhau ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, khởi động lại dự án.

Theo đó, công ty này chịu trách nhiệm đầu tư vốn để thực hiện dự án. Cùng thời điểm này, đại diện của công ty ký hàng loạt cam kết với các chủ nợ của Công ty Phương Đông. Nội dung là để cho công ty khởi công dự án, khi được giải ngân vốn sẽ trả nợ thay cho tất cả khoản nợ của Công ty Phương Đông.

Nhà đầu tư bị buộc di dời toàn bộ tài sản khỏi công trường mà không được bồi thường

Ngoài những bản cam kết với chủ nợ của Công ty Phương Đông, đại diện công ty này còn ký một bản cam kết gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Sở Kế hoạch – Đầu tư và các ngành hữu quan với nội dung là thay UBND tỉnh Bạc Liêu trả cho gia đình ông Đỗ Thành Hưng và bà Lâm Thị Lệ (ở phường 1, TP Bạc Liêu) số tiền 45 tỉ đồng mà gia đình này đang yêu cầu UBND tỉnh Bạc Liêu bồi thường do liên quan đến 2 thửa đất ở đường Võ Văn Kiệt, phường 1, TP Bạc Liêu.

Điều đáng nói, ông Hưng và bà Lệ cũng như vấn đề khiếu nại của ông bà không liên quan gì đến dự án Bệnh viện Phương Đông.

Tuy nhiên, đến ngày 22-6-2020, Công ty Phương Đông lại chuyển nhượng 98% giá trị dự án cho một công ty khác.

Duy Nhân – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Dự án bệnh viện được giới thiệu đầu tư hoành tráng tới 4.500 tỉ đồng nhưng nhà đầu tư không chứng minh được năng lực tài chính

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/ban-doc/bac-lieu-thu-hoi-du-an-4500-ti-dong-cua-chu-tich-hdqt-no-20210504163830395.htm