Bạc Liêu: Đẩy mạnh phát triển ngành muối và thủy sản

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày 02/4, Tập đoàn Hoàng Phát và Công ty AgriViet đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu để trình bày sáng kiến mới đối với ngành muối và thủy sản.

Ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, chủ trì Hội nghị. Cùng tham gia có các Sở, ngành và địa phương liên quan để lắng nghe, trao đổi với các đối tác, chuyên gia đến từ Singapore.

Ông Hoong Cheong Hon, nhà chiến lược kinh doanh quốc tế, MBA – trường ICS (Tokyo), PBA – Viện kế toán công chứng Singapore cho biết: “Thị trường muối đang tăng trưởng rất nhanh, những năm tiếp theo, ngoài châu Âu, thì thị trường châu Á sẽ không ngừng mở rộng. Nguyên do là ngoài y tế, thì các ngành nghề muối đang rất cần, đặc biệt ở thị trường lớn thế giới là Trung Quốc, tập trung trong lĩnh vực hóa chất, công nghiệp”.

Được biết, trong năm 2023, diện tích sản xuất muối tại Bạc Liêu đạt hơn 1.400 ha, tổng sản lượng hơn 27.000 tấn, vượt 2,8% so với mục tiêu đề ra. Với sứ mạng tiếp tục khơi dậy và phát triển ngành nghề này, AgriViet đẩy mạnh kết hợp kinh nghiệm làm muối truyền thống, lâu đời của Bạc Liêu với công nghệ tiên tiến ứng dụng cho nông nghiệp mà cụ thể là IoT, nằm trong khuôn khổ quy định của Hiệp Hội Kinh tế Xanh ASEAN (ASEAN Blue Economy). Qua đó, không chỉ nâng cao hiệu suất sản xuất mà còn gìn giữ được di sản văn hóa và thúc đẩy phát triển bền vững.

Ngoài ra, với định hướng là thị trường thủy sản toàn cầu, AgriViet dự kiến sẽ đạt doanh thu 56,86 tỷ USD vào năm 2027. Dự án này hứa hẹn sẽ trở thành tiền đề đưa AgriViet nói riêng và Việt Nam nói chung bắt kịp cũng như hòa nhập vào xu thế phát triển bền vững toàn cầu trong ngành thủy sản và sản xuất muối.

Ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Bạc Liêu là tỉnh thuần nông và nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế của tỉnh. Tỉnh có 3 vùng sinh thái là ngọt, mặn, lợ, có lợi thế về phát triển nuôi tôm và trồng lúa, con tôm là mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh. Bên cạnh đó, Bạc Liêu có trữ lượng lớn về muối và ngành nghề muối đã có lâu đời, muối Bạc Liêu nổi tiếng trong và ngoài nước”.

Ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng tỉnh chưa khai thác được hết tiềm năng của nghề muối.

Tuy nhiên, nghịch lý hiện nay là trong khi người nuôi tôm, người trồng lúa đều có cuộc sống ổn định, phát triển bền vững thì nghề làm muối dù nổi tiếng nhưng diêm dân không thể sống bằng nghề. “Chúng ta chưa phát huy được hết tiềm năng và thế mạnh của nghề làm muối. Diêm dân mới chỉ sản xuất được muối thô mà chưa khai thác được tiềm năng đa dạng, giá trị của nghề muối“, ông Thiều nhấn mạnh.

Tại đây, ông Hans Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn ST8, cũng chia sẻ về những tiềm năng cần đánh thức tại Bạc Liêu. Theo ông Hans Nguyễn, ST8 rất muốn tham gia phối hợp cùng Bạc Liêu trong việc biến muối thành những sản phẩm cao cấp, giá trị. SC8 sẽ chọn công nghệ, hướng đi, nguồn vốn… để đồng hành cùng Bạc Liêu tạo ra những bước đi đột phá.

Ông Hans Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn ST8, chia sẻ về những tiềm năng cần đánh thức tại Bạc Liêu.

Trước đó, trong buổi làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu, Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị xem xét tổ chức Festival muối tại Bạc Liêu vào năm 2024, nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm muối trong nước nói chung và muối Bạc Liêu nói riêng; xúc tiến đầu tư thương mại, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến và thương mại muối. Đây cũng là dịp để ngành muối trong nước cạnh tranh được với muối nhập khẩu tại thị trường nội địa.

Huy Diệu

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Ngành muối Bạc Liêu chưa phát huy được hết tiềm năng và thế mạnh.