Bắc Kạn: Sở Công Thương cấp phép nổ mìn trên đất đã đổi chủ

Không nắm được việc chuyển nhượng đất, sở Công Thương Bắc Kạn vẫn gia hạn cấp phép nổ mìn trên mảnh đất đã đổi chủ.

Bất ngờ lai lịch mảnh đất

Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật đã có bài viết Bắc Kạn: Cả dân lẫn doanh nghiệp khai thác đá trái phép trên đất rừng, phản ánh vụ việc hộ gia đình ông Dương Văn Túy và doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Kim Quy tại thôn Nà Niểm (xã Khang Ninh, huyện Ba Bể) được cấp phép san ủi đất để làm vườn ươm nhưng lại khai thác đá.

Việc này tiếp diễn từ những năm 2016 cho đến thời điểm tháng 11/2020, khi PV tiếp cận hiện trường và chứng kiến.

Liên quan đến vụ việc trên, được biết đơn vị thi công có thời gian sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, được cho là do sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn cấp phép.

Tuy nhiên, khi tiếp cận các giấy tờ liên quan đến quá trình thi công san ủi cũng như sử dụng vật liệu nổ công nghiệp của DNTN Kim Quy, chúng tôi không khỏi bất ngờ vì tính chất “tiền hậu bất nhất” của các văn bản này.

Theo đó, mảnh đất mà gia đình ông Túy và DNTN Kim Quy đang san ủi, khai thác đá (có diện tích 10.000m2 tại thửa đất số 4, tờ bản đồ số 63/3, địa chỉ thửa đất Pác Cáp, thôn Nà Niểm) vốn thuộc sở hữu của ông Dương Văn Lầu (cùng trú tại xã Khang Ninh).

Sau đó, ông Lầu đã chuyển nhượng khu đất trên cho ông Dương Văn Túy và UBND huyện Ba Bể đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Túy vào ngày 12/5/2016.

Khu đất ông Lầu đã chuyển nhượng cho ông Dương Văn Túy khi đang thuê doanh nghiệp nổ mìn, hạ mặt bằng đất để thi công làm vườn ươm

Điều đáng nói, việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (để hạ mặt bằng đất) trước đây được sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn cấp phép cho DNTN Kim Quy thi công trên khu đất của ông Lầu. Đến khi ông Lầu chuyển nhượng đất cho ông Túy, lẽ ra giấy phép đó đã không còn giá trị, thì Sở này lại gia hạn giấy phép cho DNTN Kim Quy tiếp tục nổ mìn trên khu đất đã đổi chủ.

Gia hạn rồi thu hồi giấy phép gia hạn

Cụ thể như sau: Khi mảnh đất nói trên còn thuộc quyền sở hữu của ông Dương Văn Lầu, ngày 5/12/2015, ông Lầu và DNTN Kim Quy đã ký hợp đồng kinh tế số 07/HĐKT về việc giao khoán cho DNTN Kim Quy phá đá tạo mặt bằng làm sân vườn ươm.

Đến ngày 12/12/2015, có thêm một biên bản làm việc “Xác định địa điểm sử dụng vật liệu nổ công nghiệp” giữa ông Hoàng Tiến Mân – chuyên viên phòng QLCN (Quản lý công nghiệp – PV), đại diện cho sở Công Thương Bắc Kạn; ông Lê Hoàng Linh – cán bộ đội đặc doanh, đại diện phòng PC64, Công an tỉnh Bắc Kạn cùng với ông Vũ Kim Quy – Giám đốc DNTN Kim Quy.

Sau khi đi khảo sát thực tế tại vị trí thửa đất nói trên, các ông này nhận thấy hiện trạng khu đất “có nhiều đá sét cứng, đá vôi cần phải thi công phá đá bằng phương pháp khoan nổ mìn…” và kết luận khu đất “đảm bảo về công tác an ninh trật tự và đủ điều kiện lập hồ sơ xin cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp theo quy định”.

Từ đó, 3 vị đại diện ký tên vào biên bản, đề nghị DNTN Kim Quy phải có phương án nổ mìn đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận như nhà dân, nhà làm việc của hạt Kiểm lâm vườn Quốc gia Ba Bể, đường điện 35 kV chạy qua gần đó và các tài sản khác của người dân địa phương.

Tiếp đó, ngày 16/12/2015, căn cứ quy định pháp luật hiện hành và trên cơ sở hồ sơ đăng ký, giấy phép dịch vụ nổ mìn của DNTN Kim Quy, sở Công Thương Bắc Kạn đã cấp “giấy đăng ký sử dụng vật liệu nổ công nghiệp” cho phép DNTN Kim Quy được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để phá đá hạ cấp mặt bằng làm vườn ươm tại vị trí đất nói trên, mỗi ngày được nổ mìn nửa tiếng buổi trưa và 1 tiếng buổi chiều, kết thúc hoàn toàn nổ mìn vào ngày 30/7/2016.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, ngày 11/7/2016 (tức là 19 ngày trước khi giấy phép nổ mìn hết hạn – PV), sở Công Thương Bắc Kạn lại ra Quyết định số 103a/QĐ-SCT về việc gia hạn thời gian đăng ký sử dụng vật liệu nổ công nghiệp cho DNTN Kim Quy để phá đá hạ cấp mặt bằng vườn ươm tại vị trí thửa đất trên. (Theo doanh nghiệp báo cáo thì việc nổ mìn để phá đá đã tạm dừng từ ngày 25/7/2016).

Cần lưu ý rằng quyết định gia hạn này xuất hiện sau khi ông Lầu đã chuyển nhượng khu đất cho ông Túy. Bằng chứng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Ba Bể cấp cho ông Túy trên thửa đất nói trên là cấp ngày 12/5/2016.

Và phải đến ngày 02/8/2016, lãnh đạo phòng QLCN của sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn cùng lãnh đạo xã Khang Ninh mới vào cuộc để “phát giác” việc gia hạn giấy phép sai trước đó của Sở này.

Cụ thể, việc phát hiện sai sót được thể hiện trên biên bản làm việc ngày 2/8/2016 giữa sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn (đại diện là ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng QLCN, ông Hoàng Tiến Mân – chuyên viên phòng QLCN) với ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Khang Ninh và ông Vũ Kim Quy – Giám đốc DNTN Kim Quy.

Biên bản làm việc ngày 2/8/2016 giữa sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn (đại diện là ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng QLCN, ông Hoàng Tiến Mân – chuyên viên phòng QLCN) với ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Khang Ninh và ông Vũ Kim Quy – Giám đốc DNTN Kim Quy.

Theo đó, biên bản ghi nhận “đến nay, DNTN Kim Quy thực hiện việc phá đá, san gạt tạo mặt bằng làm sân vườn ươm đối với khu đất trên là không phù hợp với nội dung của hợp đồng số 07/HĐKT ngày 05/12/2015 vì khu đất trên đã chuyển nhượng cho chủ sở hữu khác”.

Biên bản yêu cầu DNTN Kim Quy không được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thi công phá đá tạo mặt bằng làm sân vườn ươm tại vị trí khu đất nói trên kể từ ngày 2/8/2016; đề nghị DNTN Kim Quy có văn bản báo cáo cụ thể gửi sở Công Thương Bắc Kạn và khẩn trương thu dọn gọn gàng khối lượng đất đá đã nổ mìn để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông và mỹ quan trong khu vực.

Đến ngày 8/8/2016, sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn chính thức thu hồi quyết định 103a/QQD-SCT này 11/7/2016, bác bỏ việc gia hạn nổ mìn đã cấp cho DNTN Kim Quy.

Đỗ Tuấn – Tạp chí NĐT

Theo Người Đưa Tin

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.nguoiduatin.vn/bac-kan-so-cong-thuong-cap-phep-no-min-tren-dat-da-doi-chu-a498008.html