Bắc Kạn: Hồ thủy lợi Mạy Đẩy không tích được nước

Đã hơn 10 năm từ khi được nghiệm thu đưa vào sử dụng, hồ thủy lợi Mạy Đẩy (xã Đổng Xá, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) vẫn không tích được nước để phục vụ tưới tiêu do mất đảm bảo an toàn.

Ghi nhận qua thực tế của phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại cho thấy, thời điểm hiện tại hồ thủy lợi Mạy Đẩy đang cạn nước, giữa thân đập có những vết sụt lún, đứt gãy, mái đập có chỗ bị sụt vỡ, đường ống dẫn nước hư hại.

Ông Hoàng Văn Thường (thôn Nà Vạng, xã Đổng Xá) cho biết: Từ khi công trình hoàn thành đến nay, hồ Mạy Đẩy không tích được nước, vì bị rò rỉ lớn. Người dân quanh vùng hạ lưu rất chờ đợi nguồn nước để trồng cấy, bởi nếu không canh tác được thì cuộc sống đã khó lại càng khó hơn.

Được biết, công trình này được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2008, nhằm mục đích phục vụ tưới tiêu cho sản xuất của khoảng 11,5 héc ta đất nông nghiệp xã Đổng Xá và vùng lân cận.

Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 năm đưa vào khai thác vận hành, hồ phải dừng hoạt động do nước rò rỉ qua thân đập với lưu lượng lớn, gây mất an toàn.

Tình trạng sụt lún, đứt gãy giữa thân đập của hồ thủy lợi Mạy Đẩy

Công trình có tổng kinh phí hơn 4,3 tỉ đồng, do UBND huyện Na Rì (Bắc Kạn) làm chủ đầu tư, công ty CP Nghĩa Sơn thi công, được Ban Quản lý các dự án huyện Na Rì nghiệm thu hoàn thành ngày 29/12/2008.

Báo cáo kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng đã xác nhận tình trạng rò rỉ thấm nước của công trình, nhưng sau hàng chục năm, đến nay việc xác định chính thức nguyên nhân gây hư hỏng, mất an toàn của hồ thủy lợi này vẫn chưa được làm rõ.

Vết sụt vỡ trên mái đập của hồ thủy lợi Mạy Đẩy.

Theo kết quả thẩm định tại văn bản số 2058/SNN-CCTL ngày 23/10/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn, hồ thủy lợi Mạy Đẩy sẽ được đầu tư 10,047 tỉ đồng để sửa chữa, nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư.

Với hoàn cảnh một xã vùng sâu vùng xa, đời sống người dân nghèo khó, phụ thuộc canh tác nông nghiệp như tại Đổng Xá, những sự việc như hồ thủy lợi Mạy Đẩy đã gây nhiều thiệt hại cho cả phía người dân cũng như nhà nước.

Ngô Tiến – Thanh An – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Hồ thủy lợi Mạy Đẩy đã hơn chục năm nay vẫn chưa tích nước để phục vụ tưới tiêu.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/kinh-te-xa-hoi/bac-kan-ho-thuy-loi-may-day-khong-tich-duoc-nuoc-TBYeUtUMR.html