Bắc Giang: Khánh thành nhà máy nước sạch 80.000 m3/ngày đêm

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng ngày 18/8, tại thôn Càn, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, Công ty CP đầu tư Hạ tầng nước DNP – Bắc Giang đã long trọng tổ chức lễ khánh thành nhà máy nước DNP – Bắc Giang.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; PGS.TS Mai Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng; PGS.TS Ứng Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam, cùng đông đảo các cơ quan, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước, môi trường khu vực phía Bắc.

Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Bắc Giang có tổng công suất thiết kế mở rộng lên tới 80.000 m3/ngày đêm, với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 1.000 tỷ.

Bắc Giang là tỉnh nằm trong quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội, có vị trí gần các trung tâm kinh tế lớn của khu vực phía Bắc, giàu tiềm năng, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế cả nước. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng cấp nước chưa tương xứng với tiềm năng.

Theo quy hoạch cấp nước, đến năm 2025 nhu cầu nước sạch của khu vực sẽ lên tới 109.000 m3/ngđ, chạm mốc 155.000 m3/ngđ vào năm 2035 và không ngừng tăng lên. Trong khi đó, công suất cấp nước của Công ty Cổ phần nước sạch Bắc Giang mới chỉ đạt 35.000 m3/ngđ, các nhà máy nhỏ khác đóng vai trò không đáng kể.

Xuất phát từ thực tế đó, dự án Nhà máy nước sạch DNP-Bắc Giang chính thức được khởi công xây dựng từ tháng 7/2017. Trải qua nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi, đường ống có đường kính lớn 1000 mm, trải dài hơn 40 km, chạy qua nhiều địa hình thi công phức tạp, giao cắt với đường sắt, đường quốc lộ, qua đồi đèo,… Công ty cổ phần đầu tư Hạ tầng nước DNP – Bắc Giang đã tập trung toàn bộ nguồn lực, vừa thi công vừa đền bù, xin cấp phép, đưa nhà máy vào vận hành sau hơn 12 tháng xây dựng hoàn thiện.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Dự án cũng được Bộ Xây dựng đánh giá là một trong những dự án có thời gian hoàn thiện thủ tục cấp phép nhanh nhất, trong vòng 6 tháng gồm cả báo cáo khả thi và thiết kế chi tiết.

Điểm đặc biệt của dự án là nguồn nước thô được lấy trực tiếp từ hồ Cấm Sơn – một trong những hồ nước ngọt tự nhiên quý giá và lớn nhất Việt Nam, có chất lượng nước tốt, lưu lượng ổn định, ít rủi ro ô nhiễm nguồn nước.

Nhà máy có hệ thống máy móc có công nghệ tiên tiến được nhập khẩu từ các nước G7, đồng thời đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại đạt tiêu chuẩn ISO 17025, đảm bảo nước sạch đầu ra đạt quy chuẩn cao nhất của Bộ Y tế về tiêu chuẩn nước ăn uống sinh hoạt QCVN 01:2009 BYT.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ khánh thành nhà máy nước DNP – Bắc Giang.

Sau khi hoàn thiện, nhà máy chính thức phát nước vào ngày 18/8, bán buôn nước sạch qua đồng hồ tổng cho Công ty CP Cấp thoát nước Bắc Giang với công suất tối thiểu đảm bảo 20.000 m3/ngày đêm. Đồng thời tiến tới cấp nước cho toàn bộ khu vực huyện Lạng Giang, các khu đô thị, khu dân cư phía Nam và Tây Nam thành phố Bắc Giang, các xã: Dĩnh Trì, Tân Tiến, Đồng Sơn, Song Khê, thành phố Bắc Giang; xã Nội Hoàng, Hương Gián, huyện Yên Dũng và xã Vân Trung, huyện Việt Yên; Các Khu/Cụm Công nghiệp hiện tại và tương lai trong khu vực cấp nước và lân cận như: Song Khê – Nội Hoàng, Vân Trung, Đình Trám, Hoàng Mai, Quang Châu, Việt Hàn, Fuji, Trung Tâm Logistics, …

Đánh giá về dự án Nhà máy nước sạch DNP – Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang biểu dương những nỗ lực của công ty trong việc huy động nguồn vốn, bố trí tối đa nhân lực, vật lực để hoàn thành các hạng mục công trình theo đúng kế hoạch mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng cũng như thi công tuyến ống.

Ông Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu tại buổi lễ.

Xuân Thụ – Đình Hiếu

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Lễ khánh thành nhà máy nước Bắc Giang