Bắc Giang bắt vụ vận chuyển 09 cá thể động vật rừng do vận chuyển trái pháp luật

Ngày 23/1, tại Quốc lộ IA, thuộc địa phận xã Quang Thịnh, huyện Lạng Giang, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh, phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra lâm sản trên xe ô tô chở khách loại 16 chỗ ngồi, nhãn hiệu MERCEDES BKS 29Z 7676 chạy hướng Lạng Sơn đi Hà Nội. Qua kiểm tra, phát hiện trên xe đang vận chuyển một số cá thể động vật rừng, được cất giấu trong 02 hộp bìa các tông.

Tại thời điểm kiểm tra ông Lành Văn Phu (sinh năm 1959, thường trú tại Khối 3, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) là người điều khiển phương tiện, đồng thời là chủ phương tiện, không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của toàn bộ số động vật rừng thông thường đang vận chuyển trên xe Ô tô, gồm: 07 cá thể loài Cầy tai trắng (tên khoa học Arctogalidia trivirgata), có trọng lượng 7,0 kg và 02 cá thể loài Dúi nâu (tên khoa họcCannomys badius) có trọng lượng 2,0 kg.

Theo lời khai của ông Phu thì trên đường chở khách từ Lạng Sơn xuống Hà Nội, khi xe Ô tô do ông điều khiển chạy đến ngã 3 Mỏ than Na Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn thì ông gặp, nhận chở xuống Hà Nội là 02 hộp bìa các tông (ông Phu không biết là bên trong là hàng gì, cũng như không biết tên, địa chỉ của người gửi) gửi vận chuyển đến cầu Vĩnh Tuy, Hà Nội sẽ có người ra nhận hàng với giá cước là 100.000 đồng.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời đưa tang vật, phương tiện về Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR, Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang tạm giữ để điều tra, xác minh xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi đấu tranh làm rõ hành vi vi phạ.

Căn cứ Nghị định số 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ về quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR đã hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lành Văn Phu với vai trò là người điều khiển phương tiện, đồng thời là chủ phương tiện với số tiền là 6.000.000 đồng. Tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm hành chính gồm 07 cá thể loài Cầy tai trắng (tên khoa học Arctogalidia trivirgata), có trọng lượng 7,0 kg và 02 cá thể loài Dúi nâu (tên khoa học Cannomys badius) có trọng lượng 2,0 kg.

Dương Đại Tiến

Theo MT&CS

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here