Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông lớn

Chiều tối ngày 11/5, cơn mưa lớn đầu hè đã ngập úng cục bộ tại nhiều tuyến đường phố Hà Nội. Chỉ trong khoảng một giờ, lượng mưa đo được tại các khu vực trên đã lên đến 80-140 mm. Vậy mùa hè năm nay, lượng mưa lớn sẽ xuất hiện tại miền Bắc như thế nào?

Theo ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia) các cơn dông được hình thành khi có đối lưu mạnh, vào mùa hè mặt đất bị nóng lên do hấp thụ nhiều bức xạ mặt trời làm cho các luồng không khí nóng và ẩm bốc lên cao, không khí có nhiệt độ thấp hơn tràn tới ở phía dưới gây ra hiện tượng dông nhiệt.

Dông thường xảy ra nhiều nhất là vào buổi chiều và tối khi đối lưu ở trong đất liền phát triển mạnh hơn ở trên biển. Trong cơn dông có 2 yếu tố gây nguy hiểm nhất là sét và gió giật mạnh.

Ông Năng khuyến cáo, có nhiều dấu hiệu mà mắt thường cũng có thể nhận biết được. Vì vậy, khi có hiện tượng mây đen kéo đến, trời tự nhiên tối sầm, gió bắt đầu nổi lên thì đó là thời điểm mà người dân cần tìm nơi tránh trú an toàn, kiên cố, hạn chế tham gia giao thông để tránh sét đánh và gió giật mạnh gây nguy hiểm.

Ở nước ta, mùa dông thường bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng cũng tùy theo địa hình, mùa dông ở mỗi địa phương một khác.

Dự báo, từ đêm ngày 12-17/5, tại nhiều tỉnh, thành Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ chiều tối và đêm ngày 17-18/5, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 19-22/5, có mưa rào và dông rải rác tập trung vào chiều tối và đêm trong các ngày 19-21; sau chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Riêng tại Hà Nội, từ đêm 12-17/5, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng giai đoạn chiều tối và đêm ngày 12 đến ngày 14/5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng ngày 17 ngày nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên và Nam Bộ cũng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối các ngày 12, ngày 16 và ngày 17/5, có mưa rào và dông rải rác ở phía Nam. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Minh Anh – Báo Đại Đoàn Kết

Theo Đại Đoàn Kết

Ảnh: Cơn mưa chiều ngày 11/5 gây ngập úng nhiều tuyến đường tại Hà Nội.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://daidoanket.vn/bac-bo-tiep-tuc-co-mua-dong-lon-5640217.html