Bắc Bộ mưa dông, tàu thuyền đề phòng nguy cơ gặp lốc xoáy

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các vùng biển có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy, do đó ngư dân cần đề phòng, tìm nơi neo đậu, tránh trú an toàn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc-Đông Nam đang hoạt động mạnh trên khu vực biển Đông kết hợp với gió mùa Tây Nam.

Trong ngày và đêm 14/8, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực phía Tây của Bắc Biển Đông, giữa và Nam Biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có mưa rào và dông mạnh kèm nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các vùng biển trên có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy. Ngư dân cần đề phòng, tìm nơi neo đậu, tránh trú an toàn.

Trên đất liền, trong ngày và đêm 14/8, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h. Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi trên 170mm/24h.

Người dân đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh trong cơn dông, lũ quét và sạt lở đất.

Dự báo chi tiết các khu vực ngày và đêm 14/8: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C; cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam có mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C, cao nhất 31-34 độ C.

Tây Nguyên nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to kèm lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C; cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C; cao nhất từ 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)

Theo VietnamPlus

Ảnh: Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.vietnamplus.vn/bac-bo-mua-dong-tau-thuyen-de-phong-nguy-co-gap-loc-xoay/657444.vnp