Bà Rịa – Vũng Tàu: Công ty Đăng Lộc Phát bị xử phạt

(Phapluatmoitruong.vn) – UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có quyết định xử phạt Công ty CP Đăng Lộc Phát 2 tỷ đồng vì không thực hiện ký quỹ bảo vệ môi trường.

Cụ thể, ngày 27/6/2024, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT ban hành Quyết định số 1672/QĐ-XPHC xử phạt đối với Công ty CP Đăng Lộc Phát vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là không thực hiện ký quỹ bảo vệ môi trường năm 2022, 2023 và năm 2024, với tổng mức tiền phạt 2 tỷ đồng. Đồng thời, buộc DN này phải thực hiện ký quỹ bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngày 7/9/2020, Môi trường và Đô thị điện tử có bài viết “Bà Rịa – Vũng Tàu: Sai phạm tại dự án nạo vét luồng sông Ray”, phản ánh Công ty CP Đăng Lộc Phát đã tiến hành nạo vét luồng sông Ray khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định.

Theo nội dung cấp phép, trước khi tiến hành khai thác, Công ty CP Đăng Lộc Phát có trách nhiệm phải báo cáo Sở GTVT, Sở TN&MT tỉnh và UBND huyện Xuyên Mộc để kiểm tra tại thực địa, xác định tọa độ, tuyến luồng khai thác và cắm mốc giới phạm vi khu vực được phép khai thác. Tuy nhiên, DN này đã tiến hành thi công khai thác ngay khi chưa được các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT chấp thuận.

Để xử lý những sai phạm trên, Thanh tra Sở GTVT tỉnh BR-VT đã ra Quyết định xử phạt công ty này do nạo vét, tận thu luồng sông Ray mà không đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Đáng chú ý, việc nạo vét đã giúp chủ đầu tư tận thu khối lượng vật liệu san lấp.

Ngoài ra, theo phản ánh của nhiều người dân, trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Đăng Lộc Phát thể hiện nhiều vấn đề đáng lo ngại. Bởi theo quy trình, phải thực hiện nạo vét từ đầu luồng hạ lưu vào trong luồng và đổ dần về thượng lưu. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã tiến hành nạo vét luôn ngay khúc giữa, sát chân cầu sông Ray.

Được biết, Công ty CP Đăng Lộc Phát có địa chỉ tại số 228 Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp, TP. Bà Rịa, tỉnh BR-VT, do ông Nguyễn Duy Khôi Nguyên là người đại diện theo pháp luật.

Anh Khang

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Công ty CP Đăng Lộc Phát có nhiều sai phạm khi được giao dự án nạo vét luồng sông Ray.