Bà Rịa – Vũng Tàu: Công trình trái phép ‘mọc như nấm sau mưa’!

Công trình xây dựng không phép, trái phép tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, không phải là vấn đề mới, bởi nó đã tồn tại từ rất nhiều năm nay tại địa phương này…

Câu chuyện xây dựng không phép, trái phép tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh BR-VT không phải là vấn đề mới, bởi nó đã tồn tại từ rất nhiều năm nay tại địa phương này, tuy nhiên thời gian gần đây dư luận cả nước chợt ngỡ ngàng khi có cả Khu du lịch (KDL) được xây dựng không phép và tồn tại trong suốt gần 20 năm mới bị phát hiện, kèm theo đó là nhiều điều khuất tất dần được lộ diện…

“Giọt nước tràn ly”!

Trước phản ánh mạnh mẽ của dư luận và các cơ quan báo chí về công trình xây không phép tồn tại trên núi Nứa gần 20 năm qua và nhiều công trình khác chiếm đất xây nhà hàng, khách sạn, ngày 3/11, thành phố Vũng Tàu đã thành lập đoàn kiểm tra do ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu làm trưởng đoàn, cùng các cơ quan chức năng đến núi Nứa khảo sát đại công trình không phép nêu trên.

Đoàn đã kiểm tra thực địa công trình khu du lịch Du Sơn do ông Đào Văn Vui (thôn 1, xã Long Sơn) làm chủ. Đoàn ghi nhận trong khuôn viên của khu du lịch Du Sơn tồn tại 20 công trình xây dựng không phép từ năm 2003 và rải rác những năm sau đó. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chưa có biện pháp xử phạt.

Đại công trình không phép này được chia ra làm 3 khu vực: Khu vực 1 gồm nhà máy nước đá với tổng diện tích 320m2. Khu vực 2, gồm 11 công trình xây dựng từ năm 2009 như: Nhà nghỉ, nhà bảo vệ, nhà nuôi yến, nhà khách, sân tennis, nhà ở, hồ nước… với diện tích xây dựng hơn 3.647m2. Khu vực 3 (khu vực sườn núi Nứa) gồm 7 công trình xây dựng từ năm 2003 như: Sảnh ăn uống, nhà nghỉ, nhà vệ sinh, chòi văn phòng, phòng hội nghị, trạm phát sóng viễn thông… với diện tích xây dựng 1.167m2. Ngoài ra, còn có 1 con đường rộng khoảng 7m, dài gần 1km, nối từ đường vào khu du lịch lên đến sườn núi Nứa.

Tất cả các công trình sai phạm trên đều đã tồn tại từ nhiều năm qua nhưng lạ lùng là chưa hề có một quyết định xử phạt vi phạm hành chính nào của cơ quan có thẩm quyền.

Trước câu hỏi của chúng tôi về việc vì sao các công trình trên được xây dựng và tồn tại không phép suốt nhiều năm nhưng không hề có động thái xử phạt của chính quyền địa phương, ông Trương Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết: “Do vừa nhận chức vụ từ đầu năm nên có nhiều yếu tố lịch sử mà chúng tôi không đủ thẩm quyền để phát ngôn với báo chí, sau khi thanh tra làm rõ vấn đề, UBND thành phố Vũng Tàu sẽ có câu trả lời chính thức, tuy nhiên đứng trên vai trò địa phương hiện nay chúng tôi kiên quyết sẽ xử lý và tham mưu cho các cấp, ngành xử lý triệt để, tuyệt đối không bao che sai phạm”.

Đại công trình xây dựng không phép “bạt núi, lấn rừng” nhìn từ trên cao.

Cụ thể, trong báo cáo 1211/BC-UBND ngày 4/11/2020 “Giải trình bổ sung công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn xã Long Sơn” địa phương này kiến nghị: “Do khu vực này không có ranh giới rõ ràng nên hiện nay cần đo vẽ, cắm mốc thực địa. Qua đó xác định công trình nào nằm trong diện tích đất của ông Vui sử dụng hợp pháp, công trình nào nằm trong khu vực hợp đồng giao khoán bảo về rừng. Đối với những công trình nằm trong diện tích đất gia đình ông Vui sử dụng hợp pháp sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả và thực hiện cưỡng chế theo đúng quy định pháp luật. Đối với những công trình nằm trong hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng, kiến nghị giao BQL rừng phòng hộ tỉnh rà soát, báo cáo quá trình giao khoán và đề xuất biện pháp xử lý”.

Ai phải chịu trách nhiệm cho vấn nạn xây dựng không phép tràn lan suốt hơn 10 năm qua tại Long Sơn?

Long Sơn là một xã đảo thuộc TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trước đây, Long Sơn nằm hoàn toàn biệt lập với đất liền, muốn sang đảo thì phải di chuyển bằng đò ngang. Với sự quan tâm đầu tư của chính quyền tỉnh, hiện Long Sơn được kết nối thông suốt với đất liền bằng 3 cây cầu kiến cố, rộng rãi, đường dẫn giao thông thông thoáng.

Long Sơn hiện nay đã phát triển vượt bậc. Đặc biệt, từ khi Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn dần được hình thành, nhiều công trình, dịch vụ đón đầu đã mọc lên rất nhiều. Tuy nhiên, không ít công trình trong số đó vi phạm pháp luật một cách “vô tư”.

Điển hình là đại công trình du lịch Du Sơn mà chúng tôi vừa nói ở trên, nếu như không có phản ánh quyết liệt từ báo chí thì không biết khi nào những sai phạm mới được vạch trần.

Các công trình xây dựng không phép, và lấn núi trái phép nằm dọc trên đường dẫn vào tổ hợp hóa dầu miền Nam (xã Long Sơn)

Trong đợt kiểm tra vừa qua của Thành ủy TP Vũng Tàu cũng phát hiện 1 công trình rất lớn khác, đó là một hệ thống nhà hàng mang tên Sông Rạng do ông Trần Viết Tài (thôn 2, xã Long Sơn) làm chủ cũng xây dựng không phép. Hệ thống này có 11 công trình xây dựng không phép với diện tích hơn 1.676m2 từng bị lập biên bản xử lý, yêu cầu ngừng thi công từ năm 2013 và 2014. Tháng 9/2020, chủ cơ sở tiếp tục xây dựng thêm 6 công trình mới và UBND xã Long Sơn đã kiểm tra lập biên bản xử lý.

Có thể nói, từ khi dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam được triển khai xây dựng tại xã Long Sơn, hàng loạt các công trình xây dựng tạm, không phép như quán ăn, quán cà phê, văn phòng phẩm, các dãy nhà xưởng, nhà tiền chế… mọc lên nhan nhản xung quanh khu vực này.

Đây là dự án lớn, dự kiến sẽ có rất nhiều công nhân, kỹ sư, lúc cao điểm có thể lên tới gần 18.000 người, tập trung về đây để phục vụ việc thi công dự án. Chính vì vậy, ngay từ trước khi dự án được triển khai xây dựng, tuy chưa được phép của chính quyền địa phương, hàng loạt các công trình không phép đã mọc lên như “nấm” trong gần 10 năm trở lại đây? Còn vì sao các công trình này “được phép” hình thành và “tồn tại” đến tận hôm nay thì chúng tôi xin dành câu trả lời cho lãnh đạo xã Long Sơn trong các giai đoạn trước.

Có mặt tại khu vực dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam vào những ngày đầu tháng 11/2020, theo quan sát của phóng viên, 2 bên tuyến đường dẫn vào dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam, nhất là khu vực sát bên dự án, đối diện dự án đều mọc lên nhan nhản quán ăn, quán cà phê, văn phòng phẩm, cửa hàng bán các thiết bị máy móc phục vụ việc thi công, nhà tiền chế của một số công ty để chứa máy móc, thiết bị, bãi giữ xe…

Phát biểu với báo chí sau khi kiểm tra thực tế, ông Trần Đình Khoa – Bí thư thành ủy Vũng Tàu cho biết: “Việc xem xét xử lý tất cả cán bộ, công chức có liên quan đến sai phạm trật tự xây dựng và tài nguyên đất đai ở xã Long Sơn sẽ được Thành ủy rà soát, xem xét trách nhiệm ở từng thời điểm, giai đoạn cụ thể, ai sẽ chịu trách nhiệm. Những trách nhiệm trên thuộc về yếu kém về năng lực hay buông lỏng quản lý. Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này cụ thể từ đó xử lý những cán bộ có những sai phạm”.

Đến nay đã gần 1 tháng trôi qua, chúng tôi vẫn chưa thấy động thái xử lý cụ thể của chính quyền thành phố Vũng Tàu. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin và phản ánh đến quý độc giả.

Vũ Bảo – Tạp chí DNVN

Theo Doanh Nhân Việt Nam

Ảnh: Cận cảnh bên trong một trong những công trình xây dựng không phép của KDL Du Sơn

Xem bài viết gốc tại đây:

https://doanhnhanvn.vn/cong-trinh-trai-phep-moc-nhu-nam-sau-mua-tai-long-son-24159.html