Ấn tượng “Ngày hội Áo dài Huế năm 2022”

(Phapluatmoitruong.vn) – Diễn ra từ 1723/6/2022, “Ngày hội Áo dài Huế năm 2022” sẽ là chuỗi các hoạt động sôi nổi liên quan đến áo dài, hứa hẹn để lại cho người dân và du khách nhiều ấn tượng đẹp.

Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động tuần lễ “Ngày hội Áo dài Huế năm 2022”. Ngày hội được tổ chức nhằm khai thác thế mạnh, thương hiệu và giá trị độc đáo của áo dài Huế, kích cầu du lịch phát triển, đồng thời tôn vinh áo dài Huế, áo dài Việt Nam, khẳng định thương hiệu áo dài Huế. Bên cạnh đó, góp phần tuyên truyền quảng bá văn hóa Huế gắn với quảng bá, xúc tiến về du lịch; hướng tới tổ chức Ngày hội Áo dài định kỳ hằng năm.

Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, hiện nay, Cố đô Huế đang nỗ lực triển khai Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2045 với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên nền tảng văn hóa, di sản và bảo vệ bản sắc văn hóa Huế. Lãnh đạo tỉnh đã giao cho Sở VHTT chủ trì, phối hợp cùng các ban ngành, các tổ chức xã hội nghiên cứu, xây dựng và triển khai Đề án Huế kinh đô áo dài Việt Nam.

Gần 2 năm qua, phong trào khôi phục, chấn hưng và phát triển áo dài truyền thống Huế, đặc biệt là các loại cổ phục như áo ngũ thân tay chẽn, ngũ thân tay rộng, áo nhật bình… đã có sự phát triển và lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và cả trong khối cơ quan nhà nước, trường học… Đó là tín hiệu rất đáng mừng, không chỉ với Huế”, ông Phan Thanh Hải cho hay.

Theo Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế, “Ngày hội Áo dài Huế năm 2022” được tổ chức sẽ là một chuỗi các hoạt động sôi nổi cho cộng đồng như tri ân, quảng diễn, trình diễn áo dài Huế, biểu diễn nghệ thuật, kết hợp với các hình thức tuyên truyền, quảng bá, tôn vinh hình ảnh áo dài.

Với sự hưởng ứng rất kịp thời của các ban ngành, tổ chức liên quan, đặc biệt năm nay còn có hơn 60 thành viên của Câu lạc bộ Đình Làng Việt đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, chương trình hứa hẹn sẽ để lại cho người dân và du khách nhiều ấn tượng cùng kỷ niệm đẹp.

Trước lễ phát động, ngày hội đã được mở màn với hoạt động “Diễu hành áo dài truyền thống Huế” bằng xích lô qua nhiều tuyến đường. Trong sáng 18/6, Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng các đơn vị liên quan cũng đã tổ chức lễ dâng hương chúa Nguyễn Phúc Khoát – người có công định chế áo dài Việt Nam.

Được biết, ngày hội sẽ tiếp tục diễn ra nhiều hoạt động cộng đồng với các chủ đề như: “Áo dài và xe đạp”, “Áo dài xưa”, “Áo dài và cuộc sống”, “Trải nghiệm Áo dài truyền thống”, “Áo dài đường phố”, “Áo dài và nữ sinh”, “Áo dài và Âm nhạc”…

Ngoài ra, trong tuần lễ Festival Huế, các cơ quan, ban ngành, địa phương cũng phát động và khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, tiểu thương và cộng đồng mặc áo dài thông qua các hoạt động đi tham quan, trải nghiệm, các cuộc thi ảnh, tham gia các sự kiện.

                                                                       Phú Ngọc – Xuân Trường

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

nh: Một số hình ảnh thiếu nữ Huế áo dài tham gia các hoạt động “Ngày hội Áo dài Huế năm 2022”.