An Giang: Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm vẫn tồn tại giữa khu dân cư?

(Phapluatmoitruong.vn) – Một cơ sở sản xuất cần phun thuốc trừ sâu tồn tại giữa khu dân cư bị lên án vì gây ô nhiễm môi trường. Người dân kêu cứu, chính quyền ra tay dọn dẹp, nhưng đến nay mọi thứ vẫn như cũ.

Lần theo địa chỉ phản ánh của người dân, PV tìm đến ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, An Giang. Trên con đường nhỏ nhà cửa san sát dẫn vào cơ sở sản xuất cần phun thuốc trừ sâu mang tên Việt Mỹ (tổ 14, ấp Bình Chánh, xã Bình Long), chúng tôi bắt gặp nhiều ánh mắt tò mò vì thấy người lạ. Vài người bạo dạn hơn, kể cho PV nghe những nỗi niềm mà suốt gần 3 năm qua họ phải chịu đựng vì tình trạng ô nhiễm mùi hôi và tiếng ồn phát ra từ cơ sở sản xuất này.

Theo người dân sống trong khu phố, cơ sở Việt Mỹ đến thuê đất dựng xưởng cách đây vài năm. Họ thuê nhân công sản xuất tại chỗ và đưa sản phẩm lên xe tải mang đi nơi khác tiêu thụ. Thời gian gần đây, nơi này thường xuyên có tiếng ồn chan chát vọng ra rất khó chịu và cả mùi hắc nồng như mùi axit bay lan sang những hộ dân xung quanh. “Không biết họ làm gì mà thường xuyên nhập các bình ga lớn về để trong kho, làm chúng tôi cảm thấy rất bất an và lo sợ những rủi ro có thể xảy ra…, một người dân cho biết.

Theo quan sát, cơ sở Việt Mỹ có 2 căn nhà, một căn mặt tiền nhỏ làm nơi trưng bày sản phẩm và giao dịch, nơi còn lại là nhà xưởng nằm khuất bên trong. Tại thời điểm chúng tôi đến, nơi trưng bày chỉ mở cửa nhỏ, trưng bày 1 số cần xịt thành phẩm. Đó là các ống nhôm dài bọc thanh trúc phía bên trong với nhiều kích cỡ khác nhau. Xưởng sản xuất thì cửa khóa, tạm ngưng hoạt động, nhưng nhìn cách bố trí và xây dựng, ai cũng có cảm giác sự tạm bợ, bề bộn và thiếu an toàn.

Một người dân sống bên cạnh xưởng sản xuất bức xúc: “Thời gian đầu vì là hàng xóm mới nên người dân tôn trọng để cơ sở hoạt động bình thường, nhưng càng về sau thì xuất hiện tiếng ồn nhiều hơn và không khí trở nên nặng mùi. Chúng tôi có góp ý với ông chủ cơ sở, phản ánh với chính quyền địa phương nhưng sau đó chẳng những không tiến triển gì mà ông ấy còn thách thức chúng tôi đi kiện! Chúng tôi mong muốn họ dời đi nơi khác để phù hợp hơn trong việc sản xuất của cơ sở mà không ảnh hưởng đến cộng đồng. Còn nhà cửa chúng tôi ở đây đã nhiều năm, không l giờ bán nhà ra đi…!”.


Gas được chở vào xưởng sản xuất.

Mang theo những bức xúc của người dân đến UBND xã Bình Long, chúng tôi được ông Phạm Minh Nhựt – Cán bộ phụ trách môi trường xã cho biết, sau khi nhận được đơn phản ánh, chính quyền địa phương đã lập đoàn kiểm tra có sự tham gia của chuyên viên Phòng TN-MT huyện Châu Phú và đại diện chính quyền địa phương.

Cơ sở Việt Mỹ khép hờ cửa sau khi đoàn kiểm tra làm việc.

Theo biên bản kiểm tra do ông Nhựt cung cấp, chủ cơ sở Việt Mỹ là ông La Thanh Nhựt tường trình, chỉ có cần trúc là mua từ nơi khác đến nên không phát sinh bụi, có sử dụng ga để hàn kim loại khoảng 5 bình gas/tháng. Trong quá trình lắp ráp cần xịt có phát sinh tiếng ồn tại công đoạn đóng khâu đuôi cần, cắt kim loại. Trong quá trình hàn kim loại có sử dụng axit pha loãng nên có mùi hôi.

Biên bản của đoàn kiểm tra.

Từ kết quả kiểm tra, đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở Việt Mỹ ngưng hoạt động để bổ sung các thủ tục hành chính có liên quan và đề xuất xin cấp giấy phép môi trường, thực hiện các quy định về an toàn PCCC. Ông La Thanh Nhựt đồng ý với các nội dung trong biên bản và cam kết không hoạt động trở lại khi chưa đầy đủ các điều kiện về môi trường, cũng như các thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động của cơ sở.

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Hùng Sơn – Phan Lâm

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Cơ sở Việt Mỹ chỉ mở cửa hàng trưng bày sau khi chính quyền địa phương kiểm tra.