Tiêu hủy gần 500 tấn hải sản sau sự cố Formosa

Sau 5 năm xảy ra sự cố môi trường biển Formosa, đến nay việc tiêu hủy hải sản tồn kho hư hỏng tại tỉnh Quảng Trị mới được giải quyết dứt điểm.

Ngày 2/4, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên-Môi trường), Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn và các ban ngành, cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy hàng hải sản tẩm ướp tồn kho bị hư hỏng, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt phương án tiêu hủy 475,312 tấn hải sản (mắm chợp, ruốc đặc, ruốc lỏng) của 5 hộ dân ở thị trấn Cửa Tùng và xã Vĩnh Giang (huyện Vĩnh Linh). Các đơn vị, cơ quan chức năng tiến hành đóng gói hải sản đồng loạt tại 5 cơ sở kinh doanh, vận chuyển đưa đến tiêu hủy (chôn lấp) ở bãi tiêu hủy tập trung tại Trạm cân của Cty TNHH MTV Ngọc Tuấn Cửa Tùng.

Theo lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường và từ quan sát tại hiện trường cho thấy, toàn bộ quá trình tiêu hủy từ đóng gói hải sản, mua sắm vật tư, thi công hố chôn lấp, bốc xếp, cân đo, vận chuyển, san lấp, lu lèn… đều được giam sát một cách nghiêm ngặt… Việc tiêu hủy hải sản được thực hiện đến ngày 6/4, kinh phí dự trù tạm cấp hơn 964 triệu đồng.

Như vậy, sau 5 năm xảy ra sự cố môi trường biển Formosa, đến nay việc tiêu hủy hải sản tồn kho hư hỏng tại Quảng Trị mới được giải quyết dứt điểm. Một trong những nguyên do khiến việc tiêu hủy chậm là do việc xác minh nguồn gốc, phân loại hải sản có sự chênh lệch giữa Sở NN&PTNT và Sở Y tế. Việc chậm trễ này gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ dân; ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của các hộ kinh doanh và người dân trong khu vực.

Hữu Thành – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Đại diện các cơ quan chức năng đóng gói, kiểm kê hải sản trước lúc đưa đi tiêu hủy.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/tieu-huy-gan-500-tan-hai-san-sau-su-co-formosa-post1325217.tpo