(Phapluatmoitruong.vn) – Trần Đình Thảo là doanh nhân xuất thân từ xứ Nghệ. Hiện anh đang điều hành chuỗi nhà hàng ẩm thực Hàn Quốc với thương hiệu Ô Ri. Anh đã có hơn 20 năm lưu lạc nơi đất khách quê người với tâm niệm: Đi là để trở về.
Đam mê ẩm thực
Năm 1998, Trần Đình Thảo rời quê nhà Nghệ An vào Sài Gòn tìm cơ hội. Như bao chàng trai tha phương khác, ước mơ cháy bỏng tiến thân lập nghiệp luôn được anh canh cánh trong lòng.
Khởi đầu hành trình vào Nam, Thảo làm đủ thứ nghề chỉ để kiếm bữa cơm… bụi sống qua ngày, cho đến một hôm anh phát hiện ra niềm đam mê của mình. Thảo đi phục vụ cho các nhà hàng trên địa bàn Tp.HCM. Từ đây ẩm thực trở thành một phần quan trọng trong hành trình trở thành doanh nhân
Từ thân phận là nhân viên phục vụ, Thảo tìm mọi cách để tìm hiểu và học hỏi thêm về văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Sau thời gian làm phụ bếp, anh lại tìm tòi đến các nhà sách. Các sách viết về các món ăn thuần Việt được anh đọc ngấu nghiến. Ước mơ làm đầu bếp, tự tay làm những món ăn phục vụ thực khách… đã tiếp sức cho anh trên con đường dẫn đến thành công.
Anh chỉ mất một năm để trở thành đầu bếp tại các nhà hàng có tiếng ở Sài Gòn. Chịu thương, chịu khó lại thật thà, Thảo được các chủ nhà hàng yêu mến và tin cậy. Anh vừa làm đầu bếp chính, vừa kiêm nhiệm vai trò quản lý của nhà hàng nơi anh làm việc. Đây cũng là giai đoạn anh tích lũy thêm kinh nghiệm quản lý, điều hành nhà hàng để sau này tạo riêng “vương quốc ẩm thực” của riêng mình.
Tuy là đầu bếp tương đối có tên tuổi trong làng ẩm thực, nhưng Thảo vẫn không hài lòng. Thảo tâm sự: “Việt Nam mở cửa để giao lưu kinh tế, bên cạnh đó sự giao lưu về văn hóa, ẩm thực cũng diễn ra trên diện rộng. Tôi cần phải đi, đi để học hỏi và nâng cao nghề, đi vì biết những kiến thức của mình còn hạn chế”.
Năm 2007, Thảo có quyết định mạo hiểm là sang Hàn Quốc, với mong muốn đưa tinh hoa ẩm thực Việt giới thiệu với bạn bè tại xứ sở Kim Chi. Tại đây anh tự hào giới thiệu món phở, chả giò…thuần Việt đến với người Hàn. 12 năm làm bếp tại Hàn Quốc, đã giúp cho chàng trai xứ Nghệ bén duyên với ẩm thực xứ Hàn; đặc biệt các món nướng ăn kèm với Kim Chi.
Hành trình trở thành doanh nhân của Trần Đình Thảo mất tròn trèm 20 năm. Năm 2018, Thảo quyết định trở về Việt Nam và mở nhà hàng ẩm thực Hàn tại quận Tân Phú. Ô Ri ra đời ngay tại khu ẩm thực nhộn nhịp nhất nhì của quận Tân Phú. Đó cũng là giai đoạn anh gặp nhiều thử thách khi bắt đầu trở thành ông chủ, trở thành thuyền trưởng lèo lái con thuyền… giữa thị trường ẩm thực đang bão hòa và đại dịch Covid 19.
Gia đình nhỏ của anh Trần Đình Thảo.
Khó khăn không nản
Ô Ri – chuyên đặc sản nướng kiểu Hàn bắt đầu ra mắt thực khách vào năm 2018, tọa lạc tại số 71/1 Chế Lan Viên. Những ngày đầu mới khai trương, Ô Ri trơ trọi giữa một rừng các nhà hàng ẩm thực bao phủ xung quanh.
Có những hôm, cả chủ lẫn nhân viên ngồi ngóng cả ngày để đón khách. Biết sao được khi Ô Ri chỉ là cái tên sinh sau đẻ muộn. Có hôm nhà hàng chỉ đón đúng hai thực khách. Chi phí mặt bằng, tiền thuê nhân viên cũng đủ làm ông chủ của Ô Ri đau đầu.
Với những kinh nghiệm đúc kết được sau thời gian làm việc tại các quán ăn, nhà hàng tại Việt Nam và Hàn Quốc. “Thuyền trưởng” Ô Ri mạnh dạn thay đổi. Từ thiết kế không gian quán, cho tới việc đổi mới, làm đa dạng thực đơn đã được anh nghiêm túc thực hiện để tạo ra diện mạo mới cho Ô Ri.
Anh quan niệm “Khách hàng là người nuôi sống mình. Khách hàng xứng đáng được phục vụ những dịch vụ tốt nhất tại Ô Ri”. Hiểu được điều này, Thảo lại ra sức trainning lại đội ngũ nhân viên, đầu bếp của quán mình. Từ công thức nấu ăn, cho đến cung cách phục vụ thực khách… đều được chính anh đào tạo liên tục cho đội ngũ nhân viên của mình.
Sự thay đổi này đã đem lại thành công cho Ô Ri. Khách tới Ô Ri ngày mỗi nhiều, họ tới đây không chỉ để thưởng thức những món ngon thuần Việt mà còn được thưởng thức tinh hoa ẩm thực của Hàn Quốc.
Khách tới Ô Ri ngày mỗi nhiều…
Khi Ô Ri bắt đầu có chỗ đứng thì các đối thủ cạnh tranh bắt đầu xuất hiện. Họ mở những nhà hàng sang trọng hơn, hoành tráng hơn bao bọc xung quanh Ô Ri. Trước những đối thủ cạnh tranh, Ô Ri vẫn bình thản nâng cao chất lượng món ăn và cung cách phục vụ để làm thực khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.
Tạm yên với các đối thủ cạnh tranh, thì đại dịch Covid-19 diễn ra. Hàng loạt nhà hàng ẩm thực đóng cửa, Ô Ri cũng lao đao. “Còn rừng thì không sợ thiếu củi”, chính suy nghĩ này đã giúp Trần Đình Thảo vững tin hơn: qua cơn mưa trời sẽ sáng. Trong tâm đại dịch, Thảo vẫn cố gắng giữ lại những nhân viên của mình. Giúp họ có nguồn thu nhập, ngay khi cả nhà hàng phải đóng cửa. Chính cái tâm này đã giúp Ô Ri nhanh chóng trở lại hoạt động sau thời gian Sài Gòn oằn mình với đại dịch Covid-19.
Ô Ri hồi sinh và đón thực khách trở lại. Không những thế, ông chủ Ô Ri còn quyết định chơi lớn : Mở thêm chi nhánh thứ hai tại số 23/40 Nguyễn Hữu Tiến – Tây Thạnh – Tân Phú, trước làn sóng phá sản, đóng cửa của nhiều nhà hàng sau cơn đại dịch. Quyết định của anh, đã đem lại thành công hơn cả sự mong đợi. Cả hai chi nhánh đều đón lượng khách lớn, đều đặn mỗi ngày… Ô Ri trở thành cái tên quen thuộc cho nhiều người ưa thích ẩm thực xứ Hàn.
Trần Đình Thảo chia sẻ, Ô Ri đang tính chuyển nhượng lại “thương quyền” cho những người thích kinh doanh ẩm thực Hàn Quốc. Đối tác sẽ được anh giúp đỡ mọi việc từ thiết kế quán, cho tới đào tạo nhân viên và cung cấp công thức món ăn, nguyên liệu… Ô Ri cũng cam kết chỉ thu lợi nhuận, khi chủ đầu tư quán có nguồn thu nhập ổn định với mục đích đưa Ô Ri trở thành chuỗi nhà hàng có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Phùng Hiếu
(Theo Môi trường và Đô thị Xuân 2023)