Cách trung tâm Hà Nội chưa đầy khoảng 30km, làng Nghĩa Trai, Hưng Yên đang bắt đầu vào vụ ‘nhuộm’ trong màu vàng ruộm của Cúc chi.
Những ngày giáp Tết Dương lịch, hoa cúc chi hay còn gọi là cúc “tiến vua” nở rộ, ruộm vàng cánh đồng làng thuốc Nghĩa Trai (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Bông cúc chi chỉ nhỏ như chiếc cúc áo, hoa màu vàng tươi, được người dân Nghĩa Trai trồng theo luống đều tăm tắp. Hoa được trồng từ khoảng tháng 6 dương lịch, đến tháng 12 hoa bắt đầu nở rộ, đến kỳ thu hoạch. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Du khách mua hoa cúc chi về nhà theo kg chứ không tính số lượng bông và mỗi kg khoảng 60.000-70.000 đồng. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Vụ cúc “tiến vua” nở rộ, chủ ruộng phải huy động rất nhiều nhân công trong đó có cả công nhân các nhà máy trong vùng tranh thủ làm thêm bằng nghề hái hoa và mỗi cân hoa hái được sẽ được trả 10.000 – 12.000 đồng. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Hoa cúc chi phải được hái đúng kỳ, khi hoa đang nở ở độ đẹp nhất, nếu để muộn hơn hoa sẽ già, thâm, mất dược tính. Vì thế, mùa thu hoạch hoa, hầu như nhà nào cũng phải thuê người hái, hoặc hàng xóm láng giềng có thể đổi công cho nhau nếu ruộng nhà mình chưa đến kỳ hái hoa. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Hoa cúc được sử dụng trực tiếp như trà hoa cúc bởi có tính hàn, thanh mát và hương thơm dễ chịu. Hoa cúc cũng là loại thảo dược quý có thể chữa được nhiều bệnh như thanh nhiệt, hạ hỏa, giải độc, bổ não… Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Mùa thu hoạch cúc chi thường kéo dài khoảng 30 ngày vào thời điểm sau Tết Dương lịch. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Du khách đã tìm đến cánh đồng cúc vàng để có thể ngắm nhìn vườn hoa bát ngát và tận hưởng mùi thơm dịu nhẹ của hoa, thích thú tạo dáng với những bông cúc chi bung nở vàng rực. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Hoa cúc chi có thể dùng tươi nhưng thường được sấy khô dùng để chế biến dược liệu quý. Ảnh: Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Đức Hạnh/BNEWS/TTXVN
Theo Bnews
Xem bài viết gốc tại đây: