Kiên Giang: Nước mắm Phú Quốc đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày 16/12, UBND tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Lưu Trung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, nêu rõ, đan xen trong quá trình hình thành và phát triển thì công tác bảo tồn phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm, thực hiện, nhất là công tác bảo vệ và phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc.

“Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự kiện vô cùng quan trọng không chỉ đối với người làm nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc, mà còn có giá trị thúc đẩy hoàn thiện yêu cầu quản lý Nhà nước đối với những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc thù, đặc trưng của tỉnh nhà, góp phần đảm bảo chất lượng, phát triển thương hiệu, khả năng gia nhập thị trường trong và ngoài nước của các sản phẩm đặc trưng của địa phương”, ông Trung nói.

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được hình thành hơn 200 năm nay. Hiện Phú Quốc có hơn 7.000 thùng gỗ chượp cá, mỗi thùng có sức chứa từ 12 – 15 tấn cá. Hằng năm, Phú Quốc sản xuất từ 20 – 30 triệu lít nước mắm tính từ 25 độ đạm trở lên.

Hội nước mắm Phú Quốc có 54 hội viên là chủ nhà thùng, các cơ sở sản xuất nước mắm tập trung chủ yếu ở phường Dương Đông và An Thới.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang cũng trao tặng bằng khen cho 05 tập thể và  05 cá nhân vì có những đóng góp trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể nghề làm nước mắm Phú Quốc.

Trương Anh Sáng

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Ông Nguyễn Lưu Trung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bìa trái) trao Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” cho đại diện thành phố Phú Quốc.