94.500 tỉ đồng chuẩn bị đổ vào làm ăn tại Hậu Giang

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng 28 -9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chủ trì Hội nghị Xúc tiến đầu tư với chủ đề “Hậu Giang – Tiềm năng đầu tư và phát triển”.

Tham dự còn có ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, Hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Phía tỉnh Hậu Giang có ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ và hợp tác đầu tư vào tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Huỳnh Xây

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tách ra từ Cần Thơ nhưng khó khăn thuộc về Hậu Giang là phần nhiều. Nhưng qua 13 năm, GDP ở Hậu Giang tăng cao, thu nhập bình quân tăng 2,3 lần (36 triệu đồng/người), điều này chứng tỏ Hậu Giang là tỉnh nông nghiệp nhưng đã vươn lên mạnh mẽ.

Đặc biệt, tỉnh thấy được tiềm năng lợi thế để khai thác. Tỉnh có nguồn nguyên liệu hết sức dồi dào, nếu quan tâm đến thương hiệu chế biến, tích cực tìm đầu ra sẽ tạo được thương hiệu, ổn định năng suất. Lực lượng lao động dồi dào với 65% dân số trẻ, người dân cần cù chăm chỉ, tỷ lệ nông nghiệp còn cao… Kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy tương đối hoàn chỉnh và đón được xu thế chuyển dịch cơ cấu sản xuất từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có nền công nghiệp phát triển.

Thủ tướng nhìn nhận, là một tỉnh thuần nông, nhưng Hậu Giang đang có một sức bật vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt trên cơ sở khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế sẵn có như nguồn nguyên liệu dồi dào, cây ăn quả đa dạng, nhiều giống lúa chất lượng cao, có thương hiệu. Hậu Giang còn có một lợi thế về lực lượng lao động dồi dào chiếm đến 65% dân số mà phần lớn là lao động trẻ và cần cù, chăm chỉ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hậu Giang. Ảnh: Vũ Dũng

Trên cơ sở phân tích tiềm năng, lợi thế của địa phương, Thủ tướng đề nghị Hậu Giang cần tiếp tục có tầm nhìn  xa hơn; xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch đặt trong quy hoạch phát triển tổng thể của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, coi đây như một thể hữu cơ, thống nhất, không thể tách rời. Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long chỉ cần một quy hoạch trên cơ sở đó các tỉnh trực thuộc có sự phân công, tổ chức sản xuất, lao động phù hợp và mỗi tỉnh có cách làm sáng tạo trong mối liên kết đó, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị Hậu Giang tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng môi trường đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp. Tỉnh phải chú trọng việc tháo gỡ rào cản phát triển nhất là về môi trường kém cạnh tranh, hiện chưa tạo được niềm tin để khơi thông nguồn vốn trong dân phục vụ phát triển; nỗ lực tạo niềm tin tốt hơn cho doanh nghiệp và người dân.

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, Ngành, tỉnh Hậu Giang cùng các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp, các tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã ký kết Biên bản ghi nhớ, hợp tác đầu tư. Tổng giá trị nguồn vốn đầu tư các dự án trong biên bản ghi nhớ trên 94.500 tỉ đồng. Cũng tại buổi lễ, UBND tỉnh Hậu Giang tặng bằng khen cho 13 tập thể có đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội, an sinh xã hội của tỉnh; trao chủ trương đầu tư cho 5 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỉ đồng. Dịp này, tỉnh Hậu Giang cũng đã huy động Quỹ an sinh xã hội từ sự đóng góp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp, tỉnh, thành phố hơn 30 tỉ đồng.

Nhóm PV Thường trú Tây Nam bộ

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh trên: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị ( Huỳnh Xây)

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here