80 năm giữ nghề tạc tượng Phật

(Phapluatmoitruong.vn) – Trên con đường Hồng Bàng, ngay hẻm cầu Ông Buông của quận 6, người ta đã thấy vài cơ sở làm tượng Phật hoạt động. Vào con hẻm có ngôi cổ tự Giác Hải, thì những xưởng tạc tượng Phật bề thế hơn.

Người ta dễ dàng nhận ra xóm tượng Phật (không có tượng các tôn giáo khác) dù không ồn ào náo nhiệt, nhưng có cảm xúc bình an khi được ngắm nhìn nhiều pho tượng vừa được xuất xưởng, hoặc đang trong quá trình hoàn thiện được dựng trước nhà, lan cả ra đường.

Khách hàng còn biết và đến với làng nghề, phần nhiều vì quý trọng danh tiếng của các nghệ nhân tiền bối, cũng như yêu thích các pho tượng Phật truyền thống đậm chất Việt Nam. Nét đặc trưng của xóm tượng Phật là các nghệ nhân đều giữ được nét riêng của nghề làm tượng của cha ông, khi giữ được nét đẹp của tượng theo mẫu dân gian Nam Bộ mà người ta thường thấy ở những pho tượng chất liệu gỗ, đất sét, thạch cao cổ còn thờ tại các ngôi chùa cổ đất phương Nam.

Ông Bảy Chánh cùng anh trai là ông Năm (HT.Thích Chơn Minh, chùa Giác Chơn, quận 6) từ Sa Đéc đến chùa Giác Hải tu hành. Ông Bảy Chánh là người có tài vẽ rất khéo, tuy tu ở chùa nhưng ông đã học nghề từ ông Huệ Ngân, ông học siêng năng và có nhiều sáng kiến. Anh em bạn đạo với ông khi ấy có ông Mai Văn Lai cũng rất ham học. Một thời gian sau, nghề đã vững, hai ông hoàn tục và lập gia đình, mở cơ sở phát triển nghề. Tính ra xóm tượng Phật này được hình thành khoảng hơn 80 năm.

Ông Mai Văn Lai, ông Bảy Chánh mới đầu học làm tượng Phật, bao lam… điêu khắc trên gỗ, vì lúc đó gỗ rất nhiều. Nhu cầu mỗi lúc một khác, ông Huệ Ngân có sáng kiến dạy học trò cách làm tượng bằng cách độn rơm làm nộm, sau đó bẻ sắt đắp lên làm cốt và trét xi măng trộn cát đắp bên ngoài, sau đó tô vẽ lại nên tượng vừa nhẹ, đẹp mà lại rất bền.

Tuy ông Huệ Ngân, ông Tám Cốt là người đầu tiên làm điêu khắc, đắp tượng Phật trong xóm chùa Giác Hải, nhưng hai ông Lai và Chánh mới được xem là “tổ nghề” làm tượng Phật vì hai ông có công phát triển, có tiếng, có hậu duệ truyền nghề và giữ nghề.

“Trai gái trong xóm lớn lên đã biết nghề và được truyền nghề làm tượng Phật, có kinh nghiệm, có vốn liếng lại ra mở cơ sở riêng. Nhiều người thợ nghe tiếng đến làm thuê, rồi mở sơ sở… Vậy là nên cả xóm làm tượng Phật đông đúc đặc trưng ở hẻm chùa Giác Hải.

Dù chùa Giác Hải không làm tượng Phật nhưng suốt gần một thế kỷ qua ai cũng biết đến chùa như là “gốc rễ” của nghề, đó cũng là cái duyên của những pho tượng Phật xuất xưởng từ xóm tượng này. Từ cái gốc “hai ông đạo” làm nghề tạc tượng Phật mà thành hình và phát triển cả một làng nghề, ấy cũng là do cái tâm, cái đức của những nghệ nhân để lại trên hình tướng của mỗi tác phẩm tâm linh góp phần làm nên nét đẹp, niềm tin Phật trong tâm hồn mỗi người”. Thầy Thiện Chánh, thư ký chùa Giác Hải chia sẻ.

Ở đây, các nghệ nhân không chỉ vì lợi nhuận mà hơn cả là tâm huyết, sự tín tâm với mong muốn tạo thuận duyên cho mọi người được chiêm bái và đảnh lễ Đức Phật và chư vị Bồ tát để kết duyên lành với Phật pháp.

Bài + ảnh: M.Trí – N.Thịnh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here