62.000 căn hộ ở Hà Nội chưa được cấp sổ hồng

Hà Nội còn 206 dự án với 62.000 căn hộ có sai phạm, cơ quan chức năng sẽ báo cáo thành phố để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch.

Tại buổi giải trình về việc giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ của Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức chiều 14/6, các đại biểu đánh giá UBND TP đã có nhiều đổi mới, trả lời kịp thời nhiều vấn đề cử tri kiến nghị, tuy nhiên vẫn còn những kiến nghị chưa được trả lời thỏa đáng.

Đại biểu Hồ Thị Vân Nga, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND cho biết với 300 kiến nghị trong lĩnh vực kinh tế ngân sách, có 50 câu trả lời chưa rõ, chưa hết nội dung, 127 câu chưa rõ tiến độ giải quyết. Hiện vẫn còn 101 nội dung cử tri kiến nghị cần phải giải quyết triệt để.

Đại biểu chỉ rõ đối với một số kiến nghị, các sở, ngành còn trả lời chưa thỏa đáng, như kiến nghị của các hộ dân nhà chung cư G4 phường Trung Hòa (Cầu Giấy), cử tri ở chung cư CT6 và 16B Nguyễn Thái Học (Hà Đông), hay cư dân khu nhà HH Linh Đàm (Hoàng Mai) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi của người dân khi chủ đầu tư vi phạm…

“Chủ đầu tư vi phạm đã có kết quả thanh tra, kiểm tra nhưng khi các chủ đầu tư không có khả năng thực hiện kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm gì để trả lời, giải quyết dứt điểm kiến nghị của cử tri”, đại biểu Nga đặt câu hỏi.

Trả lời đại biểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Thanh Nam cho biết đến nay Sở đã tiếp nhận và giải quyết cho toàn bộ các dự án trên địa bàn TP liên quan đến cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà với tổng số 777 dự án nhà chung cư. Trong đó, 571 khu nhà ở và chung cư đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận, chủ đầu tư thực hiện đúng.

“Tuy nhiên, Hà Nội còn 206 dự án với 62.000 căn hộ có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch hoặc các vi phạm khác như chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất…”, lãnh đạo Sở này cho biết.

Các dự án vướng mắc liên quan đến xây dựng sai so với thiết kế, tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ, xây sai quy hoạch; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính; chuyển nhượng dự án theo hình thức công ty mẹ cho công ty con.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết TP đã có chỉ đạo là thực hiện song song việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

“Trong 62.000 căn hộ, cơ quan đã báo UBND TP để cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây đúng quy hoạch. Còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý”, ông Nam thông tin.

Do còn một số khó khăn, vướng mắc về quy định nên Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thanh tra Chính phủ để xin ý kiến Bộ Chính trị hướng xử lý để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Thực tế thời gian qua tại Hà Nội và một số thành phố lớn, tình trạng người mua căn hộ hàng chục năm nhưng không được cấp sổ hồng do dự án có nhiều sai phạm như xây sai quy hoạch hay chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý xảy ra phổ biến.

Thanh Thương – Tạp chí Znews

Theo Znews

Ảnh: Hà Nội còn 206 dự án với 62.000 căn hộ có sai phạm, vướng mắc về quy hoạch. Ảnh: Việt Linh.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://znews.vn/62000-can-ho-o-ha-noi-chua-duoc-cap-so-hong-post1481224.html