4 lần trễ hẹn, Bến xe 4.000 tỷ của TP.HCM chưa biết ngày hoạt động

Bến xe Miền Đông mới với vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng liên tục trễ hẹn do vướng nhiều thủ tục pháp lý. Đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa biết khi nào bến xe mới đi vào hoạt động (!?)

Chiều 8/6, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) – chủ đầu tư dự án Bến xe Miền Đông mới cho biết, đã có văn bản gửi UBND TP.HCM về tình hình Bến xe Miền Đông mới. Hiện vẫn còn một số thủ tục giải quyết chưa xong và đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn chưa biết khi nào bến xe mới đi vào hoạt động.

Theo Samco, nếu không ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự kiến Bến xe Miền Đông mới sẽ được đưa vào hoạt động trước lễ 30/4. Trước đó, bến xe cũng đã có kế hoạch khai trương vào Tết Nguyên đán 2018, sau đó liên tục bị lùi đến quý I/2019. Lần gia hạn gần nhất là 15/8/2019.

Tuy nhiên đến thời điểm này kế hoạch khánh thành vẫn chưa thể thực hiện được do một số vướng mắc về cơ sở pháp lý. Như vậy đây là lần thứ 4, Bến xe Miền Đông mới tiếp tục lỡ hẹn ngày khai trương.

Trước vấn đề này, Sở GTVT TP.HCM vừa đề nghị Hội đồng Thẩm định giá đất TP sớm xem xét, thẩm định nội dung đề xuất của Sở TN-MT về xác định phương án giá đất để tính tiền thuê đất, trả tiền thuê hàng năm đối với khu đất tại phường Long Bình, Q.9.

Sở GTVT cũng đề nghị Sở KH – ĐT khẩn trương xem xét, hỗ trợ hướng dẫn Samco sớm được cấp giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở GTVT yêu cầu Samco chủ động phối hợp Hội đồng Thẩm định giá TP, Sở TN-MT, Sở KH – ĐT, Sở Tài chính và các sở ngành liên quan để thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định; chủ động chuẩn bị mọi điều kiện để đưa Bến xe miền Đông mới vào khai thác đồng bộ, hiệu quả.

Bến xe Miền Đông mới nằm ở phường Long Bình, Q.9 (TP.HCM) và phường Bình Thắng (Thị xã Dĩ An, Bình Dương) có tổng diện tích 16 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Đây là bến xe được xây dựng lớn nhất nước và hiện đại trong khu vực Đông Nam Á, có thể phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách/năm.

Giai đoạn 1 của dự án được đầu tư khoảng 740 tỷ đồng gồm các hạng mục: Nhà ga trung tâm, khu vực đậu xe chờ tài, khu vực đón trả khách, hệ thống hạ tầng kỹ thuật toàn khu và trạm xử lý nước thải để từng bước di dời BXMĐ cũ. Ngoài chức năng chính là cung cấp dịch vụ vận tải, BXMĐ mới còn có chức năng là trung tâm thương mại, khu vui chơi cho trẻ em, khu giải trí, rạp chiếu phim và nhà hàng…

Hoài Thư – Báo Dân Sinh

Theo Dân Sinh

Ảnh: Bến xe Miền Đông mới dự kiến khai trương lễ 30/4, tuy nhiên sau đó tạm hoãn do dịch Covid-19

Xem bài viết gốc tại đây:

http://baodansinh.vn/4-lan-tre-hen-ben-xe-4000-ty-cua-tphcm-chua-biet-ngay-hoat-dong-20200608183830361.htm