20 năm ‘sống tạm’ chờ dự án

Người dân thôn Đông Hòa, xã Hòa Châu, H. Hòa Vang (TP Đà Nẵng) phản ánh: Địa bàn thôn Đông Hòa nằm trong vùng quy hoạch khu dân cư Đông Nam Cầu Đỏ nhưng dự án “treo” đã 20 năm nay, cơ sở hạ tầng không được đầu tư nâng cấp, nhà cửa người dân xuống cấp không thể sửa chữa, mỗi mùa mưa bão đến đối mặt với tình trạng ngập úng do phần lớn diện tích thôn là vùng thấp trũng, không có hệ thống thoát nước… Gần 1.000 hộ dân rơi vào cảnh “sống tạm” chờ dự án triển khai.

Dẫn chúng tôi đi thực tế vòng quanh thôn, ông Đặng Cường có nhà ở sát gần mé giáp sông Cầu Đỏ than phiền: “Thôn nằm trong quy hoạch gần 20 năm nay, nhà cửa không thể sửa chữa, xuống cấp hết. Đấy các anh xem, đợt mưa bão vừa qua, nhà tôi mái tôn “bay” hết, hôm nay bớt mưa mới kêu anh em thợ đến sửa chữa, chứ không lấy chỗ mô mà trú…”. Đông Hòa có hơn 1.000 hộ dân, nằm thấp hơn các khu dân cư đã quy hoạch bên cạnh gần 1 mét, một mặt của thôn về phía đông lại giáp với sông Cầu Đỏ nên cứ vào mùa mưa là gần như nửa thôn nước ngập ngang lưng nhà. Hệ thống thoát nước của thôn gần như không có, nhà cửa ẩm thấp, rác rưởi ứ đọng gây ô nhiễm môi trường, ruồi muỗi, nguy cơ dịch bệnh phát sinh… Đường giao thông trong thôn xuống cấp, ảnh hưởng khó khăn cho việc đi lại của người dân trong thôn. Ông Trần Hồ- Trưởng thôn Đông Hòa cũng cho biết, nằm trong quy hoạch treo quá lâu, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. Từ khi đưa vào quy hoạch tổng thể, toàn bộ phần diện tích đất nông nghiệp của người dân trong thôn đã bị thu hồi. Không còn đất canh tác, đa phần người dân còn sức lao động phải đi khắp nơi kiếm việc làm thuê, đời sống đã khó khăn càng khó khăn hơn.

Trước thực trạng trên, người dân đã nhiều lần kiến nghị, UBND xã Hòa Châu cũng nhiều lần có văn bản kiến nghị gửi chính quyền cấp trên triển khai các dự án theo quy hoạch, giải quyết, tạo điều kiện cho người dân được giải tỏa, di dời và tái định cư để ổn định cuộc sống.

Được biết, từ ngày 18-4-2017, UBND TP Đà Nẵng có Công văn số 2820/UBND-QLĐTh về chủ trương nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Đông Nam Cầu Đỏ. Tới tháng 5-2019, Sở Xây dựng có văn bản trình UBND TP Đà Nẵng việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Đông Nam Cầu Đỏ. Theo đề xuất của Viện Quy hoạch xây dựng và các đơn vị liên quan, Sở Xây dựng có văn bản báo cáo UBND TP phương án quy hoạch điều chỉnh khu dân cư Đông Nam Cầu Đỏ với quy mô 24,8ha, với nhu cầu tái định cư khoảng 960 lô đất, phương án quy hoạch tái định cư tại chỗ được 577 lô đất, còn thiếu 383 lô đất, dự kiến sẽ bố trí vào các khu A, B thuộc khu dân cư Nam Cẩm Lệ. Từ kiến nghị của HĐND TP, UBND TP có văn bản giao Sở Xây dựng nghiên cứu ý kiến kiến nghị. Từ đó, Sở Xây dựng giao Viện Quy hoạch xây dựng đề xuất thêm phương án quy hoạch, tính toán phương án giải tỏa. Về quy mô dự án, trong đó có 757 lô đất ở với tổng số hộ cần giải tỏa là 870. Giai đoạn 1 giải tỏa khu vực có nguy cơ ngập úng cao, khoảng 97 nhà, diện tích 3,6ha; giai đoạn 2 giải tỏa khu vực có cao trình dưới 2,85m, khoảng 241 nhà, diện tích 13,2ha; giai đoạn 3 các khu vực còn lại, có cao trình trên 2,85m, khoảng 346 nhà, diện tích 8ha. Theo phương án này, bố trí tái định cư tại chỗ được 757 lô, số còn thiếu sẽ bố trí về các khu A, B thuộc khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

Nhiều nhà cửa người dân thôn Đông Hòa xuống cấp, bị gió bão tàn phá hư hỏng.

Qua nhiều buổi họp làm việc của các cơ quan chức năng, cuối năm 2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có kết luận đối với việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Đông Nam Cầu Đỏ để phục vụ quản lý về quy hoạch. Đồng thời, giao Sở Xây dựng làm chủ đầu tư, lập báo cáo tiền khả thi đối với dự án nêu trên, báo cáo UBND TP Đà Nẵng xem xét, quyết định làm cơ sở để báo cáo HĐND. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mọi phương án vẫn chưa được triển khai .

Ngày 2-12-2020, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bình- Chủ tịch UBND xã Hòa Châu cho biết, liên quan đến việc triển khai các thủ tục tiếp theo về điều chỉnh quy hoạch khu dân cư đông nam Cầu Đỏ, Chủ tịch UBND H. Hòa Vang đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện liên hệ Viện Quy hoạch xây dựng để hoàn chỉnh phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 theo đề xuất của Sở Xây dựng ngày 17-8-2020, gửi hồ sơ cho Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện để trình phê duyệt trước ngày 25-9. Yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện liên hệ Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường đo đạc, quy chuẩn hồ sơ thửa đất, gửi hồ sơ thửa đất cho Ban Giải phóng mặt bằng huyện kiểm định, áp giá, xây dựng phương án bồi thường, tái định cư, đồng thời xây dựng phương án đầu tư, tham mưu UBND huyện báo cáo UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư dự án “Điều chỉnh quy hoạch KDC đông nam Cầu Đỏ”, hoàn thành bảng áp giá đền bù và kết quả bố trí tái định cư cho từng hộ dân trong khu vực để người dân yên tâm với chủ trương trên.

Người dân thôn Đông Hòa mong muốn dự án sớm được triển khai trên thực tế, vì bà con đã phải sống trong cảnh dự án treo đã 20 năm qua.

Hồng Thanh – Báo CAĐN

Theo Công An Đà Nẵng

Ảnh: Hàng chục hộ dân ở thôn Đông Hòa ngập trong nước, do thấp trũng, không có hệ thống thoát nước.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cadn.com.vn/news/75_235422_20-nam-song-tam-cho-du-an.aspx