15 căn nhà liền kề không phép ngang nhiên ‘mọc’ trên đất nông nghiệp

Không chỉ xây dựng công trình ‘hoành tráng’ trên đất nông nghiệp, chủ đất còn ngang nhiên lấn chiếm, san gạt mặt bằng ‘xóa’ đi đường mương nước do Nhà nước quản lý.

Thời gian qua, nhiều người dân ở khu phố Hoàng Giao, TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bày tỏ bức xúc khi chứng kiến một công trình gồm 15 căn nhà liền kề, được chủ đất xây dựng kiên cố trên đất trồng cây lâu năm, thách thức dư luận.

Chủ công trình xây dựng không phép trên của vợ chồng ông Nguyễn Quang Phú, SN 1982, ngụ TP.HCM, tại các thửa đất số 88,104,80,90 tờ bản đồ 144, hẻm 616 Lê Hồng Phong, KP.Hoàng Giao, TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức.

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin pháp luật tại hiện trường vào 10/5, mặc dù hiện trạng khu đất do ông Phú làm chủ sở hữu với mục đích sử dụng đất là trong cây lâu năm, nhưng chủ đất lại ngang nhiên đổ bê tông dựng cộc pha, xây hàng loạt công trình nhà ở liền kề và đang trong thời gian hoàn thiện phần thô.

Xung quanh khu đất đều được đổ bê tông làm móng hoành tráng và trồng cây. Lợi dụng việc làm mặt bằng, ông Phú còn ngang nhiên đổ đất san lấp, lấn chiếm hệ thống mương nước thủy lợi.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Châu Đức đã chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc xác minh, xử lý.

Theo báo cáo của phòng TN-MT huyện Châu Đức, tại thời điểm kiểm tra, chủ sử dụng đất xây bờ kè (thành xây đá chẻ) trên toàn bộ khuôn viên khu đất diện tích 18.210m2, thi công hoàn thiện công trình nhà ở (kết cấu tường xây gạch, trần đổ bê tông) với tổng số 15 căn nhà liền kế, kích thước mỗi căn khoảng 16m2, chiều cao khoảng 4,5m.

Ngoài ra, cùng với việc xây dựng công trình không phép trên, ông Phú còn ngang nhiên san gạt mặt bằng làm mất đi đường mương nước (đất thủy lợi thuộc quỹ đất do nhà nước quản lý) giữa các thửa đất 88,90 và 80 tờ bản đồ số 144 tại TT.Ngãi Giao.

Các căn nhà được xây dựng kiên cố, đã hoàn thiện phần thô. Ảnh: Hoàng Hưng

Cơ quan chức năng xác định, ông Phú đã có hành vi xây dựng công trình trên phần diện tích đất nông nghiệp, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép và lấn chiếm, tự ý san gạt mặt bằng làm mất đi đường mương nước thủy lợi.

Điều đáng nói, mặc dù việc ông Phú xây dựng các công trình trái phép, tự ý san gạt, lấn chiếm đất do Nhà nước quản lý trong thời gian dài, nhưng chính quyền sở tại lại không hề hay biết. Chỉ đến khi người dân phản ánh mới đến hiện trường ngăn chặn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch UBND TT.Ngãi Giao cho biết, khi làm việc với tổ kiểm tra xây dựng của UBND TT.Ngãi Giao, ông Phú trình bày do thửa đất trên thấp hơn mặt đường nên thay vì san lấp mặt bằng, ông Phú xin tận dụng đoạn phía sau để đổ bêtông, tráng nền làm kho để vật tư, chứ cam kết không xây dựng công trình trên đất.

“Sau khi phát hiện các vi phạm của ông Phú, chúng tôi đã lập biên bản và yêu cầu ngưng thi công công trình trên, để tiến hành xin phép xây dựng theo quy định pháp luật”, ông Quang thông tin.

Không chỉ xây dựng không phép, ông Phú còn lợi dụng việc san gạt mặt bằng để chiếm đất, xóa đi đường mương thủy lợi. Ảnh: Hoàng Hưng.

Về những sai phạm trên của ông Phú, sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường, phòng TN-MT huyện Châu Đức đã có văn bản báo cáo và kiến nghị UBND huyện này giao trách nhiệm cho phòng KT-HT và UBND TT.Ngãi Giao lập hồ sơ xử lý theo quy định, buộc tháo dỡ các công trình xây dựng không phép, khôi phục hiện trạng ban đầu của khu đất.

Đồng thời, kiến nghị xem xét trách nhiệm của cá nhân, UBND TT.Ngãi Giao để xảy ra việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết, ngày 29/4 vừa qua, UBND huyện đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND TT.Ngãi Giao làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng xây dựng không phép, vi phạm của ông Phú. Từ đó, có căn cứ để xử lý nghiêm theo quy định.

Hoàng Hưng – Tạp chí NĐT

Theo Người Đưa Tin

Ảnh: Công trình gồm 15 căn nhà liền kề được ông Phú ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp. Ảnh: Hoàng Hưng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.nguoiduatin.vn/15-can-nha-lien-ke-khong-phep-ngang-nhien-moc-tren-dat-nong-nghiep-a514005.html