1 huyện ở Đắk Lắk cho phép doanh nghiệp khai thác đất trái quy định

Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk đề nghị UBND huyện Lắk dừng ngay việc cho phép doanh nghiệp khai thác đất trái quy định.

Ngày 15-9, trao đổi với PLO ông Nay Y Phú Chủ tịch UBND huyện Lắk (Đắk Lắk) cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát lại việc cấp phép cho doanh nghiệp khai thác đất làm dự án đường giao thông.

Khai thác đất miễn phí

Theo hồ sơ, tháng 6-2022, Võ Thành Huệ – Phó Chủ tịch UBND huyện Lắk ký văn bản đồng ý cho Công ty TNHH xây dựng Hoàng Vũ (viết tắt là Công ty Hoàng Vũ, trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột) khai thác đất tại buôn Diễn B, xã Đắk Liêng.

Việc cấp phép này là theo nguyện vọng của doanh nghiệp để thực hiện dự án sửa chữa hư hỏng nền, mặt đường, hệ thống thoát nước và an toàn giao thông trên Quốc lộ 27 (Đoạn qua huyện Lắk). Tổng chiều dài khoảng 8km.

Ông Ma Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Đắk Liêng, Công ty Hoàng Vũ đã khai thác xong khối lượng đất. Doanh nghiệp này chưa đóng thuế, phí gì cho xã.

Ông Nay Y Phú, Chủ tịch UBND huyện Lắk cho biết việc cấp phép cho Công ty Hoàng Vũ được Huyện ủy đồng ý về mặt chủ trương. Vị trí huyện cho doanh nghiệp khai thác đất do UBND xã Đắk Liêng quản lý.

Công ty Hoàn Vũ được khai thác đất "miễn phí" tại huyện Lắk. Ảnh: A.X

Công ty Hoàn Vũ được khai thác đất “miễn phí” tại huyện Lắk. Ảnh: A.X

Vị trí khai thác đất nằm trong danh mục các điểm quy hoạch mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Theo ông Phú, đến nay Sở TN&MT vẫn chưa trình quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của huyện để UBND tỉnh phê duyệt. Trong thời gian này, huyện đã linh động, chủ động xin phép Thường trực Huyện ủy cho chủ trương để doanh nghiệp khai thác đất (trên) phục vụ công trình, đảm bảo an toàn cho người dân đi lại.

“Về quy trình cấp phép khai thác đất cho doanh nghiệp của huyện là chưa đúng. Việc cấp phép này là vì mục đích chung, chứ không vì riêng tư. Sau việc này huyện sẽ rút kinh nghiệm” – ông Nay Y Phú cho hay.

Huyện cấp phép vượt thẩm quyền

Giải trình về việc cho Công ty Hoàng Vũ khai thác đất tại buổi họp báo diễn ra chiều qua (14-9), ông Trần Danh Hiệp, Phó TN&MT huyện Lắk cho biết Phòng TN&MT và các đơn vị liên quan tham mưu nội dung trên.

Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk khẳng định, việc UBND huyện Lắk cho doanh nghiệp khai thác đất là vượt thẩm quyền. Ảnh: TNT

Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk khẳng định, việc UBND huyện Lắk cho doanh nghiệp khai thác đất là vượt thẩm quyền. Ảnh: TNT

Về quy định, việc cấp phép này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Nhưng theo Văn bản của Thường trực Huyện ủy đồng ý, nên UBND huyện đã cho phép doanh nghiệp khai thác đất.

Ông Hoàng Văn San, Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk khẳng định UBND huyện Lắk đã cho phép Công ty Hoàng Vũ được khai thác đất tại đồi Dốc Đỏ (thuộc buôn Diễn B, xã Đắk Liêng) là không đúng thẩm quyền.

“Điểm mỏ khai thác đất không thuộc quy hoạch đã được phê duyệt, kể cả quy hoạch bổ sung trong năm 2021. Ngoài ra, theo điều 82 Luật Khoáng sản năm 2010, đối tượng cấp phép đất trên không thuộc thẩm quyền của UBND huyện Lắk” – ông San khẳng định.

Vị Phó giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm, sở đã yêu cầu UBND huyện Lắk báo cáo rõ tình hình việc khai thác vi phạm pháp luật trên. Đồng thời đề nghị dừng ngay việc cho phép các tổ chức, cá nhân đã và đang khai thác đất san lấp trên.

Ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết mọi việc làm đều phải đúng luật. “Tôi yêu cầu UBND huyện Lắk phải rà soát, báo cáo lại. Sai thì sửa” – ông Hà cho hay.

Để thông tin đa chiều, chúng tôi đã liên lạc với lãnh đạo Công ty Hoàng Vũ nhưng chưa nhận được thông tin phản hồi.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo UBND huyện M’Drắk (Đắk Lắk) cho biết thời gian qua trên địa bàn huyện có tình trạng khai thác cát trái phép, nhưng quy mô nhỏ lẻ.

Các đối tượng hoạt động khai thác lén lút tại các sông suối nhỏ, có trữ lượng không lớn. Vừa qua, Công an huyện M’Drắk xử phạt ông Lưu Văn Thạo (ngụ xã Ea Pil) với số tiền 25 triệu đồng về hành vi khai thác cát trái phép. Đồng thời, tịch thu phương tiện vi phạm.

Vũ Long – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: UBND huyện Lắk cấp phép cho doanh nghiệp khai thác đất trái quy định. TNT

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/1-huyen-o-dak-lak-cho-phep-doanh-nghiep-khai-thac-dat-trai-quy-dinh-post698747.html