Sông Đà: Xuất hiện loài “cá hiếm” trong như thủy tinh, mềm hơn bún

Cá ngần hay còn gọi là cá thủy tinh, được ví là đặc sản “cá hiếm” sông Đà đang khiến người dân Hà thành tranh nhau mua về ăn. Cá không có xương, thân mềm và trắng như cọng bún tươi. Có thể chế biến thành bất cứ món gì ăn cũng thơm ngon. Cá có vị ngọt của cá sông tự nhiên, hoàn toàn không có mùi tanh.

Cá chỉ xuất hiện vào một lần duy nhất trong năm với khoảng thời gian rất ngắn chỉ kéo dài hơn 1 tháng. Cá không xương, thân nhỏ như sợi bún tươi nên chế biến được thành tủ các món ăn khác nhau như: Chả cá ngần, cá ngần nấu canh chua, cá ngần chiên với trứng hay đơn giản nhất là cho chiên giòn ăn cũng tuyệt ngon.

Mùa đông loài cá này lẩn trốn khá kỹ và chỉ thời điểm sau Tết nguyên đán cá ngần mới bơi theo từng đàn ra ngoài kiếm ăn. Do đó, thời điểm này hàng năm, cá xuất hiện tại lòng hồ sông Đà và cũng chỉ có trong khoảng một tháng. Tuy thế giá cá cũng không quá cao, chỉ khoảng từ 170.000 – 200.000 đồng/kg tùy thời điểm, nhưng đặt mua được cá ngần tươi ngon cũng khá vất vả. Có những lần phải chờ vài ba ngày mới đặt được mớ cá vì chủ hàng bảo họ phải gom cá của các ngư dân sông Đà, lượng cá thu gom được không nhiều, chỉ trên dưới chục cân mỗi người, trong khi khách đặt mua quá nhiều.

Ngư dân đi đánh bắt cá hiếm trên Sông Đà

Người dân xã Phúc Sạn (Mai Châu, Hòa Bình) vào mùa này thường đem lưới đi đánh bắt cá ngần. Tuy nhiên, số lượng cá đánh được cũng không quá nhiều và thường được dân buôn đặt mua hết để đem về Hà Nội tiêu thụ.

 (Theo vietnamnet.vn)

Ảnh: Mỗi năm cá ngần chỉ xuất hiện một lần nên loại cá này rất hút khách mua 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here