Sẵn sàng ứng phó với úng ngập

Theo thống kê của Sở Xây dựng, với các trận mưa từ 50mm/2 giờ đến 100mm/2 giờ, trên địa bàn thành phố có thể xảy ra khoảng 18 điểm úng ngập, trong đó có 13 điểm cố hữu… Để sẵn sàng ứng phó với úng ngập vào mùa mưa, các đơn vị chức năng sẽ tổ chức ứng trực 24/24 giờ, hạn chế thấp nhất mức độ ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Công nhân Trạm bơm Yên Sở bảo dưỡng thiết bị, sẵn sàng ứng phó khi có mưa to gây úng ngập.
Còn 18 “điểm đen”

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, trong mùa mưa bão năm 2017, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa theo vùng và trong thời gian ngắn, lượng mưa vượt trung bình hằng năm, trong đó các tháng cao điểm có xu hướng tăng dần, từ 5% đến 10%. Năm 2017 cũng dự báo sẽ xuất hiện nhiều cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Ông Võ Nguyên Phong, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 3 vùng tiêu chính gồm: tả Đáy, hữu Đáy và Bắc Hà Nội. Vùng tả Đáy bao gồm các lưu vực sông Tô Lịch, tả Nhuệ, hữu Nhuệ, Đông Mỹ và Phú Xuyên với diện tích trên 437km2. Trong vùng tiêu nước này, hệ thống thoát nước khu vực trung tâm thành phố đã được đầu tư tương đối hoàn thiện; các khu vực còn lại có hệ thống thoát nước tự chảy, kết hợp điều hòa bởi các ao, hồ tự nhiên.

Vùng hữu Đáy bao gồm khu vực Sơn Tây, Xuân Mai, Hòa Lạc, Quốc Oai, Phúc Thọ và Chúc Sơn chủ yếu tiêu thoát nước tự chảy kết hợp với hệ thống tiêu thủy lợi. Vùng Bắc Hà Nội bao gồm các khu vực Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn nhưng mới chỉ có khu vực Long Biên và một phần thuộc huyện Đông Anh được đầu tư hạ tầng thoát nước theo quy hoạch.

Với các trận mưa nhỏ hơn 50mm/2 giờ, cơ bản trên địa bàn thành phố không xảy ra điểm úng ngập, chỉ còn một số điểm ứ đọng do đường trũng. Với các trận mưa từ 50mm/2 giờ đến 100mm/2 giờ, dự kiến sẽ xuất hiện khoảng 18 điểm úng ngập, trong đó có 13 điểm cố hữu tại: Ngã tư Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt; ngã năm Đường Thành – Bát Đàn – Nhà Hỏa; Cao Bá Quát; Đội Cấn; ngã ba La Pho – Thụy Khuê; Minh Khai – chân cầu Vĩnh Tuy; đường Giải Phóng (đoạn trước Bến xe phía Nam); Nguyễn Chính; Thanh Đàm; Nguyễn Khuyến; Trường Chinh; Hoa Bằng; Phạm Văn Đồng; 5 điểm úng ngập mới có thể xảy ra tại 2 quận Hà Đông và Long Biên. Ngoài ra, còn có 170 điểm úng ngập nhỏ nằm xen kẽ trong các khu dân cư…

Để khắc phục những “điểm đen” úng ngập, ông Lê Vũ Quảng Sương, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết, công ty đã tiếp nhận, quản lý, duy tu hệ thống thoát nước tại cơ sở trên địa bàn. Trước mùa mưa bão, công ty đã tổ chức khảo sát hệ thống thoát nước của các khu vực này để khớp nối, đồng bộ với hệ thống thoát nước chung của thành phố. Tuy nhiên, một số tuyến mương thuộc dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 dù đã hoàn thành việc cống hóa, nhưng lòng cống vẫn còn lượng lớn bùn, đất, vật liệu xây dựng chưa được thanh thải, cộng với việc người dân thiếu ý thức đổ rác không đúng nơi quy định nên dòng chảy bị ngăn trở…

Ứng trực 24/24 giờ để xử lý úng ngập

Một số tuyến đường bị ngập nhẹ sau cơn mưa dông chiều 6-6.
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết năm 2017 như dự báo, Sở Xây dựng Hà Nội đã có kế hoạch chi tiết nhằm xử lý úng ngập. Ông Võ Nguyên Phong cho biết, để bảo đảm thoát nước nhanh về nguồn tiêu với các trận mưa nhỏ hơn 100mm/2 giờ và nhỏ hơn 310mm/2 ngày, kịp thời tiêu thoát nước khu vực nội thành và giảm tối đa các điểm ngập cục bộ, trước ngày 30-4, Sở Xây dựng đã tiếp nhận để đưa vào vận hành các công trình thoát nước: Mương Thành Công, Tân Mai, Giáp Nhị, Vôi Ba Nhất, Nam Đồng, Đại Yên… Công tác duy tu, bảo dưỡng, nạo vét hệ thống cống thoát nước cũng đã hoàn thành trước 30-3-2017.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị gồm 72 xe hút, xe stec; 20 máy bơm chìm công suất 100m3-150m3/ giờ; 11 máy phát điện công suất 5-30KVA; 1 tổ xe bơm di động công suất 1.000m3/ giờ và 2 tổ xe bơm di động công suất 1.800m3/giờ; 8 tổ máy bơm di động công suất 200m3 – 300m3/ giờ và hơn 100 xe ô tô chuyên dùng để sẵn sàng giải quyết tiêu thoát nước khi có mưa lớn.

Mùa mưa năm nay, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của “Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước Hà Nội”. Hiện, Công ty đã triển khai nâng cấp, lắp đặt mới thiết bị đo mực nước, đo lượng mưa tại các vị trí mới ở quận Hà Đông, Long Biên…, thí điểm triển khai giám sát bằng camera theo dõi các điểm úng ngập trong khu vực trung tâm thành phố để đưa thông tin lên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội.

Tuy nhiên, theo ông Lê Vũ Quảng Sương, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng những năm gần đây đã tạo áp lực lớn tới hệ thống thoát nước toàn thành phố. Thêm vào đó, diện tích thảm cỏ, vườn hoa, công viên không còn nhiều, thay vào đó là mặt đường bê tông nên khả năng tự thấm hút khi xảy ra mưa lớn bị hạn chế. Việc thu phí thoát nước, xử lý nước thải vốn là nguồn kinh phí quan trọng để duy trì, bảo dưỡng hệ thống thoát nước hiện chưa thực hiện, mà chỉ sử dụng nguồn vốn ngân sách. Trong khi đó, khoản phí này đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng từ lâu. Sớm khắc phục những bất cập này sẽ góp phần quan trọng nhằm bảo đảm thực hiện tốt công tác tiêu thoát nước mùa mưa, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Theo tạp chí Môi trường & Đô thị
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here