Gia Lai: Ép người lao động trả nợ nhưng chậm trả chế độ BHXH (Bài 1)

(Phapluatmoitruong.vn) – Việc chậm giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động tại Công ty TNHHMTV cà phê IaChâm (huyện Iagrai – tỉnh Gia Lai) đã khiến người dân bức xúc. Đặc biệt là việc chiếm giữ trái phép hàng loạt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) hợp pháp của người lao động đã gây ra khiếu kiện khắp nơi.

Giữ giấy CNQSDĐ để ép người lao động trả nợ (!)

Đơn khiếu kiện của người dân

Theo tố giác của ông Phạm Đình Cảnh trú tại thôn 4 xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đối với Công ty TNHH MTV cà phê Ia Châm (trước đây là nông trường Ia Châm) trực thuộc Tổng công ty Cà phê Việt Nam: Năm 1993 khi vào làm công nhân tại đội 26/3, ông Cảnh được nhận giao khoán một lô cà phê. Quá trình làm công nhân, giữa hai bên làm biên bản thỏa thuận về nộp sản phẩm. Năm 1999 ông xin thôi làm công nhân, lúc này công ty cho biết ông còn nợ công ty cà phê Ia Châm một khoản tiền hơn 30 triệu đồng. Đến năm 2006, sau khi trả xong tiền nợ thì ông lại tiếp tục được thông báo vẫn còn nợ công ty 19.948.670 đồng. Từ đó đến nay công ty đã tính số lãi phải trả là 114.849.096 đồng (công ty tính lãi 12%/năm, vượt trần quy định lãi suất của NHNN), nếu tính cả tiền gốc thì ông Cảnh phải trả 134.666.288 đồng. Vì số tiền quá lớn, ông Cảnh không có điều kiện trả nên Công ty TNHH MTV cà phê Ia Châm đã tự ý giữ lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông (CNQSDĐ) để ép trả nợ. Và ông cũng chỉ là một trong rất nhiều trường hợp mà công ty chiếm giữ GCNQSDĐ trái phép.
Chính điều này đã khiến người lao động của Công ty cà phê Ia Châm bức xúc kiến nghị, gửi đơn thư khiếu kiện khắp nơi.

25 năm chưa được trả chế độ bảo hiểm xã hội

Tìm các nhân vật đồng đứng đơn thư khiếu kiện, ông Nguyễn Tất Thành – trú thôn 4 xã Ia Tô – với mái tóc đã bạc kể “từ năm 1993 đến giờ tôi chưa được thanh toán chế độ nghỉ việc gì cả. Tôi cũng có lên công ty hỏi nhưng công ty bảo cứ từ từ. Cứ từ mãi, đến bây giờ vẫn chưa được nhận một cái gì.”

Bà Nguyễn Thị Thu – trú tại thôn 4 xã Ia Tô huyện Ia Grai – cho biết “trước đây hai vợ chồng làm công nhân của Nông trường cà phê Ia Châm, đến khi nghỉ thì chồng tôi được thanh toán 21 năm mấy tháng. Còn tôi lên nông trường để thanh toán tiền thôi việc này kia thì họ lại bảo không có tên trên nông trường. Bây giờ tôi chỉ còn giữ cái bảo hiểm y tế và quyết định tuyển dụng công nhân thôi, nhưng cầm lên họ, họ lại bảo không có.”
“Không chỉ vậy, gia đình cứ có hai người làm công nhân thì một người có người không. Như anh chồng chị dâu tôi ấy, chị dâu thì có anh chồng thì không.” Bà Thu chia sẻ thêm.
Ông Nguyễn Gia Nhân cũng sinh sống tại thôn 4 còn bức xúc thổ lộ “Tôi còn giữ được cả quyết định tăng bậc lương mà cầm lên người ta cứ khất lần khất lửa. Cách đây năm tháng chúng tôi kéo lên công ty để hỏi thì họ bảo cứ từ từ họ thanh toán. Người như chúng tôi ở đây có mà trên dưới 100 người, không được thanh toán chế độ nào cả.

Không có lửa thì sẽ không có khói, người dân không thể tự vu oan cho công ty nơi mình đã từng lao động. Như vậy có thể khẳng định rằng, Công ty TNHH MTV cà phê Ia Châm đã mập mờ tiền lãi vay đối với người lao động và chế độ của công nhân, khiến cho người lao động rơi vào bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Mai Trung

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Pháp luật Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin .

Ảnh trên: Trụ sở Công ty TNHH MTV cà phê Ia Châm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here