Cty TNHH Đầu tư Kinh doanh BĐS Long Thượng Lộc: Lấp sông làm dự án, dân khốn đốn vì ngập

Hơn 1 năm qua, hàng chục hộ dân tại xã Phước Hậu và xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An phải sống trong cảnh ngập nước vì chính quyền hẫu thuẫn để doanh nghiệp lấp sông Cầu Tràm làm dự án khiến dòng chảy bị bóp chẹt.

Khốn khổ vì ngập úng

Các hộ dân tại hai xã Phước Hậu, Long Thượng phản ánh, khu vực này trước đây là khúc sông rộng hơn 30 m, dài khoảng 1.000m, là một nhánh của sông Cần Giuộc chảy qua thị trấn Cần Giuộc qua các xã Trường Bình, Mỹ Lộc, Phước Hậu, Long Thượng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Năm 2016, UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương và huyện Cần Giuộc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 cho phép Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất Động Sản Long Thượng Lộc (Công ty Long Thượng Lộc) thực hiện dự án khu dân cư liên xã Phước Hậu – Long Thượng (Trị Yên Riverside) ngay tại con sông trên.

“Kể từ đó, cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn, mùa nắng không có nước dùng, mùa mưa ngập úng không lối thoát. Nhiều lúc nước cứ ứ đọng lâu ngày, ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở khiến chúng tôi rất khổ, cây cối bị ngập úng chết”, một hộ dân nói.

Tương tự, theo anh Hùng, xã Phước Hậu, H.Cần Giuộc lời rằng, từ khi một phần con sông bị lấp, ao cá, ruộng vườn của tôi xem như bỏ hoang. Bởi khi trời mưa  thì nước ngập, trời nắng nước không vào được. Khi tiến hành xây dựng dự án lấp sông chính quyền không xin ý kiến người dân, không đưa ra những phương án chống ngập cho các khu dân cư.

Bức xúc, người dân nhiều lần phản ánh vụ việc đến chính quyền địa phương và chủ đầu tư nhưng đến này mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại ở lời hứa. Khi người dân làm dữ thì huyện cho máy bơm xuống hút bớt nước xem như xong. Sau đó mọi chuyện lại như cũ. Hết cách, người dân nơi đây đành treo băng rôn cạnh dự án của chủ đầu tư “đất tranh chấp không có đường thoát nước” để làm khó chủ đầu tư trong việc bán hàng.

anh 2
Dân bức xúc vì ruộng vườn ngập úng không canh tác được

 

Dự án xây trái phép

Theo người dân, có lần chính quyền địa phương và chủ đầu tư đưa ra phương án chống ngập dứt điểm là đặt cống thoát nước trên đất… của người dân nên họ không đồng ý.

Theo tìm hiểu của PV, khu vực này hiện có 19 hộ dân thuộc 2 xã Phước Hậu và xã Long Thượng đang bị ảnh hưởng ngập úng nghiêm trọng do sông Cần Giuộc bị lấp.

Chủ đầu tư dự  án còn thi công hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép của cơ quan thẩm quyền cấp. Vừa qua, Thanh tra Sở xây dựng đã có Quyết định số 15/QĐ – XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính do Công ty Long Thượng Lộc xây dựng hạ tầng khi không có giấy phép.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Chủ tịch UBND H.Cần Giuộc cho biết: “Việc chủ đầu tư lấp sông đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận phê duyệt chủ trương, phương án đấu giá… Trước đây, khu vực san lấp là nhánh sông có hình vòng cung, UBND tỉnh cho đào một nhánh sông đi thẳng để “nắn dòng” chạy từ Cầu Tràm đến sông Cần Giuộc và khúc sông này không còn chức năng tiêu thoát nước và phục vụ sản xuất nông nghiệp nên mới san lấp để làm khu dân cư.

Để xử lý tình trạng ngập, huyện dự kiến giải quyết bằng cách thi công một đoạn cống phía sau nhà dân. Tuy nhiên, trong quá trình bàn giao mốc giới, 19 hộ dân có đất tiếp giáp dự án chưa thống nhất ranh giới nên chưa thể xây dựng hệ thống thống nước, dẫn đến ngập cục bộ. Vì vậy, UBND huyện đã bổ sung thêm phương án làm cống từ phía bên trong ra, không đụng đến phần đất của người dân và đang lấy ý kiến người dân.

anh 3
Khu vực nước đọng gây ô nhiễm môi trường

 

Sở Xây dựng tỉnh Long An vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Long An sau khi làm việc với các cơ quan ban ngành, liên quan tới dự án Khu dân cư Phước Hậu – Long Thượng (tên thương mại là Trị Yên Riverside) tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, dự án Trị Yên Riverside là dự án thuộc quỹ đất công của huyện Cần Giuộc, Công ty Long Thượng Lộc làm chủ đầu tư. Dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 4,0915ha, không phải thực hiện giải phóng mặt bằng. Và nguồn gốc khu đất dự án này được hình thành từ việc lấp đoạn rạch Trị Yên.

Lấy lý do là đoạn rạch cong, bị sạt lở, nước ít lưu thông và bị bồi lắng nên chính quyền đề xuất mở một đoạn thẳng, nắn dòng chảy làm ngắn rạch Trị Yên và được tỉnh Long An phê duyệt và được bà Trương Ngọc Hiền Khanh đã trúng đấu giá, xây dựng dự án Khu dân cư Phước Hậu – Long Thượng. Dự án có 222 lô nền.

Hồng Oanh – Báo TN&MT

Theo Tài nguyên & Môi trường

Ảnh: Một góc dự án Trị Yên Riverside san lấp xây dựng hạ tầng

Xem bài viết gôc tại đây:

https://baotainguyenmoitruong.vn/ban-doc/cty-tnhh-dau-tu-kinh-doanh-bds-long-thuong-loc-lap-song-lam-du-an-dan-khon-don-vi-ngap-1262870.html

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here