Câu chữ “bất ổn” trong ngày thơ Việt Nam.

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội vào rằm tháng giêng vừa qua đã khép lại trong sự ghi nhận khá tích cực của người thưởng lãm. Tuy nhiên, bên cạnh sự công phu hoành tráng đáng khen, vẫn có một sự “bất ổn” cần xem lại.

Đơn vị chủ trì Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 là Hội Nhà văn Việt Nam. Đây cũng là lần đầu Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp HNV VN tổ chức hai sân thơ: Truyền thống và Trẻ. Tại sân truyền thống, hoạt động trình diễn có sự tham gia của các nhà thơ theo đuổi xu hướng đổi mới hiện nay. Đặc biệt, nếu những năm trước, biểu tượng chính của Ngày thơ Việt Nam là con hạc, chiếc nón… thì năm nay, “cánh buồm thơ” là phương án trưng bày và cũng là biểu tượng của ngày thơ. Biểu tượng này cũng tượng trưng cho sức sống, sự phát triển của thi ca Việt Nam gắn với sự phát triển của đất nước, dân tộc.

Theo nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch HNV VN thì Ngày thơ năm nay đặc biệt chú trọng đến học thuật, chuyên môn. “Hội Nhà văn Việt Nam muốn hướng tới ngày thơ không chỉ dừng lại ở hội hè vui chơi mà còn chú trọng đến học thuật, chuyên môn. Các hoạt động trên là bước chuẩn bị quan trọng để tiến tới việc đưa Ngày thơ Việt Nam dần trở thành Ngày văn học Việt Nam, góp phần tôn vinh thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và tiếp cận của công chúng với văn chương” – ông Hữu Thỉnh nói.

Ngày thơ VN tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám -Hà Nội

Thế nhưng ngay sau ngày khai mạc, công chúng yêu thơ đã có những cuộc tranh cãi về cách dùng từ xung quanh câu khẩu hiệu chủ đề “Nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước” của BTC.

Các nhà ngôn ngữ học cho rằng BTC đã mắc một lỗi quá sơ đẳng khi dùng từ “đồng” và “cùng” trong cùng một câu, bởi chữ “đồng” là từ Hán-Việt cũng đồng nghĩa với từ “cùng” trong từ thuần Việt. Như vậy có nghĩa là trong câu khẩu hiệu “Nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước” đã dư chữ và trở nên “rối ren không cần thiết”. Một nhà ngôn ngữ học phân tích rõ: “đồng hành” có nghĩa là “đi cùng” nhưng BTC lại cho thêm chữ “cùng” vào nữa thì thành ra dư một chữ. Nếu trong trường hợp sử dụng như giới từ hay liên từ thì cũng không bắt buộc phải dùng từ “cùng” vì nó thiếu tính chuyên nghiệp trong việc dùng từ, còn từ khác có thể thay thế được ví dụ như từ “với” chẳng hạn. Đây có thể nói là điều khó chấp nhận được với một tổ chức về văn chương chữ nghĩa thuộc hàng uy tín nhất của đất nước là HNV Việt Nam.

Trao đổi với nhà phê bình văn học Lê Thiếu Nhơn (TP.HCM) về cách dùng từ trong câu khẩu hiệu của HNV Việt Nam, ông Nhơn bức xúc nói: “HNV Việt Nam lẽ ra phải là nơi góp phần gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt, không những thế mà còn cần thể hiện chữ nghĩa ở bậc cao hơn, tinh tế hơn. Thế nhưng khi đọc câu khẩu hiệu “Nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước” tôi thấy họ sử dụng ngôn ngữ theo thói quen của người dân bình thường. Việc dùng chữ, đặc biệt là câu khẩu hiệu như thế là rất “bất ổn”. Và điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Trước phản ảnh của công chúng , hiện tại chưa có ai trong BTC Ngày thơ Việt Nam lên tiếng về việc này.

Vũ Y Nguyên

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Ngày thơ VN tại TP.HCM

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here