Cá chết thành mảng, bốc mùi hôi thối ở hồ điều hòa lớn nhất Hạ Long

Người dân phường Bãi Cháy và Hùng Thắng (TP Hạ Long, Quảng Ninh) lại kêu trời vì mùi hôi thối từ xác cá chết tại hệ thống hồ điều hòa Ao Cá.

Chiều 6/6, rất nhiều cá rô phi cỡ bằng bàn tay chết nổi thành mảng dạt vào bờ và đang trong quá trình phân hủy. Số xác cá này nằm ken đặc cùng rác thải sinh hoạt tại bờ hồ, ruồi nhặng bu kín. Mùi hôi thối làm ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân sống ven hồ.

Theo người dân phường Hùng Thắng, hiện tượng cá chết xuất hiện trở lại cách đây 3 ngày. Hầu như cá chết nhiều tại khu vực cống nước thải của khu dân cư và các dự án bất động sản trên đồi cao (phường Bãi Cháy). Sau đó, xác cá nổi lên và trôi về bờ hồ điều hòa phía phường Hùng Thắng.

“Cả ngày nhà tôi phải đóng kín cửa, mùi hôi thối từ cá chết theo gió hắt thẳng vào nhà, hôi thối đến đau đầu nhức óc”, bà Lê Mai Hoa (61 tuổi, phường Hùng Thắng) cho biết. 

cá chết,Hạ Long,Quảng Ninh
Cá chết bốc mùi hôi tanh

Cũng theo người dân, tình trạng này thường xuyên xảy ra nhưng chưa được giải quyết triệt để từ phía TP Hạ Long. Ngoài ra, từ khi được cải tạo, hệ thống hồ điều hòa này chỉ sạch được thời gian đầu, về sau ô nhiễm nặng nhưng không được khắc phục.

Lo ngại hơn, hệ thống hồ điều hòa Ao Cá còn nối trực tiếp ra vịnh Hạ Long, điều này làm ảnh hưởng tới môi trường biển. 

cá chết,Hạ Long,Quảng Ninh
Rác thải sinh hoạt cũng vứt đầy bờ hồ

 

“Cá chết nhiều quá, cả ngày tôi hạ lưới nhưng chả được con nào”, ông Phạm Hồng Nhân (55 tuổi, phường Bãi Cháy).

Trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long Hoàng Quang Hải cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm tra khu vực hồ điều hòa Ao Cá. 

cá chết,Hạ Long,Quảng Ninh
Cá chết chủ yếu là rô phi to bằng bàn tay

 

“Lần trước cá chết là do một số chỉ số môi trường vượt ngưỡng, số cá chết được vớt lên để tiêu hủy với số lượng mấy chục cân”, lời ông Hải. 

cá chết,Hạ Long,Quảng Ninh
Cửa cống nối trực tiếp hồ điều hòa ra vịnh Hạ Long

 

Trước đó, ngày 10/5, hiện tượng cá chết bất thường cũng xảy ra tại đây, tuy nhiên cá nhỏ hơn so với lần này. 

cá chết,Hạ Long,Quảng Ninh
Ông Nhân thả lưới cả buổi nhưng không được con cá nào vì đã chết rất nhiều

Hệ thống hồ điều hòa Ao Cá có diện tích lớn nhất TP Hạ Long, có các cửa cống nối trực tiếp với vịnh Hạ Long. Riêng hệ thống hồ điều hòa Ao Cá mới được tỉnh Quảng Ninh thi công nạo vét, cải tạo với kinh phí hơn trăm tỷ đồng.

(Theo vietnamnet.vn)

Ảnh: Cá chết trắng nổi thành mảng tại hồ điều hòa

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here